Đặt Tour: 0902 107 107

Cá tầm Kon Tum

Cá tầm – một loại cá mà có lẽ hầu hết mọi người đều biết đến giá trị của nó chỉ cần nghe qua tên gọi. Cá tầm sở dĩ được xếp vào hàng cá quý, cá đắt, cá đặc sản là do loài cá tầm không sống phổ biến ở nhiều vùng trên đất nước ta, cá tầm đồng thời trở nên đắt giá chính nhờ độ thơm ngon, dinh dưỡng của mình. Muốn thưởng thức cá tầm chính hiệu, thực khách không thể bỏ qua điểm đến Kon Tum với những món ăn Kontum chế biến từ cá tầm cực kỳ tươi ngon.

ca-tam

Đặc sản Cá tầm Kon Tum

Cá tầm Kon Tum đã được xác lập kỷ lục trong danh sách các món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Nguyên. Đặc biệt, khu vực Măng Đen  là điểm nhấn trong các tour du lịch Kontum, đồng thời cũng là “thánh địa” của những con cá tầm đắt giá nhất. Lý do khiến cá tầm của Măng Đen (Kon Tum) khẳng định được thương hiệu có lẽ là một đặc ân của thiên nhiên, nguồn nước tinh khiết từ núi rừng đã tạo nên môi trường sống thuận lợi cho cá tầm, thảm thực vật, sinh vật phong phú là nguồn dinh dưỡng dồi dào, an toàn cho sự phát triển tốt nhất của cá tầm nơi đây. Để thưởng thức món cá tầm, thực khách có thể đến các nhà hàng trong địa bàn tỉnh Kon Tum. Tại đây, cá tầm sẽ được chế biến với những phương pháp đơn giản mà tinh tế. Đơn giản để giữ nguyên hương vị thơm ngon của thịt cá, tinh tế để thực khách cảm nhận được giá trị khi ăn loại cá này. Điển hình như cá tầm nướng, cá tầm hấp xì dầu. Tuy nhiên, có một món chế biến từ cá tầm luôn được người dân nơi đây ưa chuộng nhất, đó chính là món cá tầm nấu măng chua. Cá tầm nấu măng chua đòi hỏi người chế biến phải am hiểu về nhiệt độ khi nấu món. Đầu tiên, sơ chế cá tầm và măng chua. Sau đó chuẩn bị các nguyên liệu tương tự như nồi canh chua của người miền Nam, gồm: cà chua, thơm, giá, hành lá, rau mùi… rồi bắt nồi nước dùng lên cho sôi . Khi nước bắt đầu sôi, người ta cho măng chua thái lát vào. Lưu ý không để măng quá chín. Khi thấy nồi nước đã sôi lớn, người ta cho cá tầm vào tiếp theo. Cá tầm chỉ được làm sôi trong nồi dưới 20 phút. Sau đó nhỏ lửa rồi nêm nếm thêm ít nước mắm, ớt, tiêu. Vậy là thực khách đã được thưởng thức món cá tầm nấu măng chua chính hiệu Kon Tum.

Ngày nay, cá tầm Kon Tum không chỉ mang lại hình ảnh đặc sản nổi bật cho vùng đất này, mà cá tầm Kon Tum còn đang dần trở thành yếu tố góp phần thúc đẩy kinh tế vùng. Hiện tại, giá cá tầm bán ra thị trường vào khoảng 500.000 – 600.000 đồng/kg. Vào năm 2015, sản lượng cá tầm cung cấp cho thị trường trong nước đã đạt đến 500 tấn. Kon Tum cũng đang phấn đấu để đến năm 2020, con số đó sẽ vượt lên đến mốc 1.000 tấn/ năm.

Có thể nói cá tầm chính là đặc sản của đất Kontum hiền hòa của cao nguyên gió lộng. Và các công ty điều hành du lịch khi tổ chức tour đến đây, hầu như không khi nào quên giới thiệu đặc sản này, cũng như những câu chuyện thú vị nhưng cũng chất chứa thăng trầm của con cá tầm nổi tiếng của vùng Tây nguyên hùng vỹ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook