Đặt Tour: 0902 107 107

Cá lóc nướng lá sen món ăn dân dã xứ Đồng Tháp Mười

ca-loc-nuong-la-sen-2Cá lóc là một trong những đặc sản ẩm thực ở Đồng Tháp. Riêng với cá lóc nơi đây đã được chế biến thành rất nhiều món ăn độc, lạ, đậm chất miền Tây khác nhau. Nhiều người sẽ nhớ đến món cá lóc hấp bầu, cá lóc hấp bông so đũa, và bên cạnh đó còn có một món cá lóc nướng lá sen chinh phục bất cứ ai dù thử qua chỉ một lần.

Khám phá du lịch miền Tây, nhất là về ẩm thực, dường như phần lớn các món ngon đều gắn với cá lóc, nhất là về Đồng Tháp. Cá lóc đồng còn tươi được làm sạch, sơ chế, bỏ phần mật cá rồi rửa bằng nước muối, để ráo nước. Có thêm một bí quyết mà người dân nơi đây thường làm là lấy một cây sả tươi luồn thẳng vào bụng cá, khi nướng cá sẽ thơm mùi hương rất hấp dẫn, và không còn mùi tanh.

ca-loc-nuong-la-sen-1

Cá lóc nướng lá sen

Dùng một cây tre vót nhọn xiên cá từ đầu đến đuôi rồi dùng lá sen gói kín lại chừng hai đến ba lớp. Lá sen để cuốn cá lóc nướng phải chọn lá sen đã già, nhưng còn tươi có màu xanh sẫm. Than nướng đã cháy đỏ, cứ thế cho cá đã quấn lá sen lên bếp than hồng mà nướng, đặc biệt phải vừa nướng vừa xoay trở cá cho đều. Cho đến khi lá sen cháy tỏa hương thơm nồng nà. Đợi đến khi lá sen cháy hết cũng là lúc cá chín đều.

Cá lóc nướng lá sen chín là nhờ sức nóng của lá sen tươi, với hai ba lớp lá sen bọc bên ngoài nên cá không bị cháy, trái lại sẽ làm cho da cá màu vàng ươm rất bắt mắt. Khi đã chín, ở sống lưng cá sẽ nứt ra, chỉ cần dùng đũa tách cá làm đôi, lấy phần xương cùng sả bỏ đi, sau đó rưới thêm một ít mỡ hành cùng đậu phồng lên trên lớp thịt chín nỏng hổi là dùng được.

Dùng miếng bánh tráng mỏng, gắp miếng cá bỏ lên trên, sau đó kèm theo rau sống các loại, bún tươi rồi chấm qua chén mắm nêm đậm chất miền Tây. Món ăn này mang lại nhiều thú vị, da cá béo, giòn thoang thoảng mùi hương thơm lá sen, thịt cá chín trắng, không mất nước nên ngọt tự nhiên, cùng vị mắm nêm độc đáo tất cả làm nên một món cá lóc nướng lá sen tuyệt vời.

Nếu một lần theo chương trình của các công ty tổ chức tour du lịch về miền Tây, đặt chân đến đất Đồng Tháp, thì bạn đừng quên thưởng thức hương vị độc đáo của món cá lóc nướng lá sen tuyệt vời này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook