Đặt Tour: 0902 107 107

Về Đồng Tháp ăn cá lóc hấp bông so đũa

ca-loc-hap-bong-so-dua Ẩm thực miền Tây sông nước luôn có sức thu hút với bất kì thực khách nào. Với nguyên liệu đơn giản là một con cá lóc đồng, cũng có thể làm nên biết bao món ngon độc đáo. Các món ngon từ cá lóc bạn có thể đã biết như món cá lóc nướng bùn đến cá lóc nướng lá sen, hay cá lóc hấp bầu ngọt tự nhiên. Và cũng không thể không kể đến một món ăn khác đó là món cá lóc hấp bông so đũa nức tiếng trong ẩm thực ngon Đồng Tháp.

Bạn có thể thấy, các công ty điều hành du lịch, khi đưa khách về thăm Đồng Tháp, thương luôn chọn cho khách những món ngon để thử, trong đó có nhiều món ăn chế biến từ cá lóc đồng phổ biến. Thưởng thức ngon là vậy, đôi khi tưởng chừng rất đơn giản, nhưng cũng có món ăn phải làm rất khéo mới ngon ngon được ví như món cá lóc hấp bông so đũa. Từ một con cá lóc đồng chắc thịt, tầm 1 kg được làm sạch rồi được tẩm ướp với tiêu, bột ngọt, hành củ và muối trong chừng 10 phút cho thịt cá săn lại. Và bông so đũa một loại bông đặc trưng ở miền Tây được họ chọn những búp non vừa chớm nở, làm sạch. Cả cá lóc và bông so đũa sẽ được cho vào nồi hấp cách thủy trong chừng 10 phút là cá chín.

Cá lóc hấp bông so đũa là một món ăn đậm chất miền Tây. Cá lóc hấp chín để lộ phần thịt trắng, chắc nịch, gạt lớp bông so đũa phía trên, sau phần khói nghi ngút là từng miếng thịt cá thơm lừng. Gắp một miếng thịt cá trắng ngần, kèm theo vài bông so đũa chín mềm, chấm qua chén mắm ớt cay xè, chưa đến miệng đã thấy thèm. Đặc biệt, với người nông dân nơi đây thì đây là một món nhậu “hảo hạng” rất đưa …rượu. Uống ly rượu cay, ăn miếng cá kèm bông so đũa béo bùi cay mặn đủ vị, vỗ đùi cái “đét” mới đích thị đúng điệu chất miền Tây.

Cá lóc đồng vốn thịt đã ngon ngọt tự nhiên, khi hấp cùng bông so đũa thì được chính bông so đũa bọc kín nên càng ngọt và thơm dịu. Ở miền Tây, khi ăn người trẻ thường ăn phần đầu cá và phần bông so đũa phía trên để nhường cho người già phần bong so đũa chín mềm phía dưới. Điều đó như một nét đẹp nhỏ tôn vinh thêm văn hóa của người dân nơi này.

Nhắc đến đặc sản mà du khách có thể thưởng thức hay mua về từ những tour Đồng Tháp, người ta sẽ nhớ nhiều đến nem, quýt hồng Lai Vung, hay món cá linh nấu canh bông điên điển. Tuy nhiên, thực tế là, nếu đã về đây mà chưa thưởng thức món cá lóc hấp bông so đũa thì chắc chắn sẽ là một điều thiếu sót.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook