Đặt Tour: 0902 107 107

Cá lóc đắp bùn món ăn mang vị sông nước

Du lịch miền Tây sông nước luôn hấp dẫn du khách thập phương không chỉ bởi nơi đây có nhiều cảnh đẹp, mà nơi đây có nét ẩm thực độc đáo. Một trong những cái thú vui được nhiều người yêu thích, đó chính là tát đìa bắt cá rồi chế biến thành những món ăn dân dã như món cá lóc đắp bùn là một ví dụ.

dap-bun-ca-loc

Cá lóc đắp bùn giữ được hương vị đặc trưng không trộn lẫn với bất kì món ăn nào

Trong những món ăn nổi tiếng Đồng Tháp, chắc chắn không thể thiếu được món ăn giản dị nhưng độc đáo là cá lóc hấp bùn. Miền đất Đồng Tháp Mười nổi tiếng nhiều cá, đặc biệt là cá lóc. Sau khi tát đìa, người dân chọn những con cá lóc to tầm 1kg, chắc tay, rửa sạch, để nguyên con rồi dùng bùn dẻo đắp kín con cá. Sau đó chất lên rơm khô và nướng cho đến khi lớp bùn dẻo khô lại, nứt ra là cá lóc đã chín phảng phất mùi bùn non. Người nướng cá lóc đắp bùn phải “có nghề”, bùn đắp lên sao cho đủ để cá chín và không bị cháy, rơm cũng phải ước lượng sao cho đủ để làm cá chín. Nếu cả hai yếu tố đó không có nghề thì cá không chín hoặc bị cháy, mất chất ngọt tự nhiên, thịt cá nhão, tanh, không ngon.

Cá lóc đắp bùn giữ được hương vị đặc trưng không trộn lẫn với bất kì món ăn nào. Vì đắp bùn nên sẽ phảng phất mùi bùn, thịt cá trắng ngần, không bị cháy. Thành công của món ăn còn là ở những rau sống ăn kèm được bày biện giản đơn trên tàu lá chuối xanh. Ở “mâm cỗ” đơn giản này có một xấp bánh tráng dẻo, có lá quế, hung, có đọt xoài, kèm theo những lát chuối xanh, khế chua hoặc những trái điều chín vàng. Tất nhiên cũng không thể thiếu một chén muối tiêu chanh hoặc một chén mắm ớt cay xè. Chỉ nhìn vào thôi đã khó lòng cưỡng lại.

Lấy một cuộn bánh tráng dẻo, bỏ lên trên đó một miếng thịt cá lóc chín trắng ngần rồi kèm theo rau sống, cuốn tròn chấm vào mắm nêm sẽ thấy một món ăn dân dã mà tuyệt vời. Thịt cá lóc ngọt, béo bùi hòa lẫn với vị khế chua, chuối chát, đăng đắng của đọt xoài, trộn muối tiêu cay cay, ăn hoài không ngán. Bao nhiêu hương vị của một miền Tây sông nước như ngấm tận vào từng miếng cá lóc đắp bùn. Bởi thế, nếu có dịp đi tour du lịch về Đồng Tháp một khi nào đó, bạn đừng quên một lần nếm qua món cá lóc đắp bùn đặc trưng của đất Đồng Tháp này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook