Đặt Tour: 0902 107 107

Bún nước Kon Tum

Trong ẩm thực Kon Tum, bún nước Kon Tum là một định nghĩa hoàn hảo về một loại thức ăn thanh đạm, dễ ăn, không ngán và rất biết cách gây nghiện cho thực khách. Bún nước Kon Tum chỉ trong tên gọi đã toát lên được sự giản dị của nó, gồm có bún và nước dùng đơn giản cùng một ít điểm nhấn là vài chú tôm dai ngọt.


bun-nuoc-kontum

Bún nước Kon Tum

Bún nước Kon Tum có tiền thân từ bún tôm Bình Định, nhưng theo thời gian, qua sự biến tấu cho phù hợp khẩu vị vùng miền, bún tôm đã trở thành tô bún nước Kon Tum nổi tiếng. Bún nước Kon Tum có đầy đủ các vị, vị thanh của nước dùng, vị chua ngọt dịu của sợi bún, vị ngọt của tôm, vị đậm đà của ít thịt băm, vị cay cay của ớt. Tất cả hòa làm một, khiến thực khách khó lòng mà quên.

Có dịp đi tour Kon Tum, du khách sẽ thấy ở đây, các quán bún nước luôn phục vụ người ăn một cách “nóng hổi”. Bởi bún không được mua sẵn ở chợ mà nhiều chủ quán có máy làm bún bên cạnh. Bún được làm ngay tại quán, vừa đảm bảo vị ngon vừa an toàn vệ sinh. Nói đến các sợi bún trong tô bún nước Kon Tum chúng ta không khỏi liên tưởng đến những sợi tóc tiên trắng tinh khôi, thơm phức. Sợi bún ấy được tạo ra từ những hạt gạo hảo hạng miền núi, sau thời gian ngâm gạo, xay gạo, ủ lên men, tạo bột thì những sợi bún nhỏ nhắn, dẻo dai ấy mới được ép ra từ máy làm bún.

Bún quan trọng trong tô bún nước Kon Tum là thế nhưng nói đến ngôi sao trong món ăn này thì phải là tôm. Tôm trong tô bún nước phải là tôm nõn, một vài chú tôm được luộc hoàn hảo, bóc bỏ vỏ dùng để lớp trên mặt tô bún. Còn một vài chú tôm được giã nhuyễn để cho vào nước dùng, khiến thực khách khi húp một muỗng nước bún sẽ cảm thấy rõ ràng hương tôm trào dâng trong miệng. Có những quán bún nước Kon Tum tinh tế hơn, người ta còn ướp gia vị hành tím quanh thịt tôm, sau đó khuyấy đều tôm với hỗn hợp trứng gà cho đến khi sánh đặc.

Đã có bún ngon, có tôm ngon nhưng vẫn chưa thành một tô bún nước Kon Tum hảo hạng nếu thiếu đi các món ăn kèm như: ớt xanh, lá tía tô và chanh. Du khách sành ăn bún nước nên vắt một ít chanh quanh mặt tô bún, sau đó thêm ớt trộn đều. Khi ăn, vừa gấp một miếng bún vừa gấp một ít rau tươi sẽ ngon hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook