Đặt Tour: 0902 107 107

Bia Tiền Hiền làng Mỹ Trà

Có dịp đi tour du lịch Đồng Tháp, nếu bạn đã ghé ngang nhà bia tưởng niệm Bác Tôn Đức Thắng, thì cũng hãy dành chút thời gian để ghé thăm bia Tiền Hiền. Đây cũng là nơi ghi dấu những con người đóng góp công sức cho đất nước.

Bia Tiền Hiền là điểm tham quan du lịch Đồng Tháp ý nghĩa, cung cấp cho bạn thêm hiểu biết về vùng đất này. Bia nằm ở địa phận làng Mỹ Trà dưới gốc cầu Đình Trung, thuộc địa phận phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Bia Tiền Hiền được làm bằng đá hoa cương cao 1,7 m, ngang 1 m, dày 0,6 m, trên có mái che, ghi nội dung gồm 343 chữ Hán, bia tạo tạc theo kiến trúc thế kỉ XIX. Bia Tiền Hiền vừa là mộ bia lại vừa ghi tạc công đức và sự kiện.


bia-tien-hien-lang-my-tra

Bia Tiền Hiền làng Mỹ Trà


Bia Tiền Hiền ghi lại công đức lập thôn của ông Nguyễn Tú. Vợ chồng ông Nguyễn Tú không có con nối dõi, nên sau khi mất được dân làng chôn cất bên bờ sông Cái Sao Thượng. Khi biết được công lao của ông, chức sắc làng Mỹ Trà đã lập bia mộ ghi ơn và tu sửa như ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Tú quê ở Qui Nhơn đến Cao Lãnh lập nghiệp rất sớm. Ông là người quyết đoán, mưu trí nên đã tụ hợp dân tứ xứ đến đây để khai khẩn đất hoang vùng này. Sau đó, ông đặt tên cho thôn làng là thôn Mỹ Trà. Hai ngôi mộ của vợ chồng ông sau này được phát hiện trên tuyến phóng nên địa phương đã cho đắp cao hai ngôi mộ, dựng bia ghi công đức vào ngày 15 / 10 / 1876.

Nội dung bia được chia làm 5 phần nêu lên đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Bia ghi nhận lai lịch của người chủ trưởng dựng bia – người phát hiện hai ngôi mộ ông bà Nguyễn Tú, công lao khai lập mộ của ông và bổn phận người đương thời với công lao của người quá cố khai làng. Ở phần cuối bia có ghi chức vị và danh tính 23 vị có công lập bia.

Chính nhờ sự xuất hiện của bia này mà người ta phỏng đoán vùng đất Cao Lãnh là một trong những vùng được khai hoang sớm nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thiết nghĩ, đi du lịch đến một nơi như thế này để tưởng niệm một người có công khai hoang, để “ôn cố tri tân” hẳn cũng là hành trình rất thú vị và rất ý nghĩa với du khách xa gần.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook