Đặt Tour: 0902 107 107

Bia chùa Long Thủ (Chùa An Long)

Điểm tham quan Đà Nẵng trong các hành trình khám phá miền Trung luôn góp phần quan trọng làm nên hành trình đáng nhớ. Đáng nhớ vì Đà Nẵng không chỉ là thành phố năng động của miền Trung còn là nơi sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp. Bên cạnh đó còn có nhiều công trình kiến trúc tôn giáo ý nghĩa Chùa An Long gắn với bia chùa Long Thủ là một ví dụ.

Dù với hành trình tour Hội An Đà Nẵng Huế, du khách luôn có cơ hội khám phá tìm hiểu về nhiều chùa chiền, song không phải nơi nào cũng đặc biệt như Chùa An Long hay bia chùa Long Thủ. Bia chùa Long Thủ được dựng trong khuôn viên chùa Long Thủ mà nay chùa được gọi tên khác là chùa An Long. Chùa thuộc địa phận phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Bia chùa Long Thủ được dựng vào năm Thịnh Đức thứ 5, vào những năm 1658 dưới triều vua Lê Thần Tông và do ông Lê Gia Phước người làng Hải Châu, pháp danh là Pháp Giám viết. Trong Bia chùa Long Thủ có đề cập đến nguyên nhân xây dựng và tên gọi chùa Long Thủ. Bên cạnh là họ tên những người góp công, của, đất đai cùng xây dựng chùa.

Trên Bia chùa Long Thủ ghi lại vùng đất xưa có tên Nại Hiên, đức Phật thường giúp đỡ người hoạn nạn, cũng như các Phật tử đến đây cầu nguyện. Trong làng có ông Trần Hữu Lê đã dâng cúng một khu vườn để xây dựng ngôi chùa làm nơi thờ Phật. Từ đó, những lòng hảo tâm đã cùng quyên góp tiền của, đất đai để xây chùa, đúc chuông, tạc tượng vào năm 1653.

bia-chua-long-thu-chua-an-long

                                             Chùa Long Thủ

Trong chùa trước có hai chiếc chuông lớn và nhiều tượng, nhưng trong thời chiến Tây Sơn – Nguyễn Ánh ngôi chùa bị phá hỏng nhiều. Tấm bia thì bị chôn vùi dưới đất, cho đến năm 1903 mới tìm lại bia và dựng lại bên cổng chùa. Chùa có kiểu dáng kiến trúc như các ngôi chùa miền Nam. Và tấm bia thì được làm bằng sa thạch màu xám có kích thước 1,25 m * 1,2 m* 0,21 m hình thang cân và có đỉnh tròn. Cả hai mặt được điêu khắc. Mặt trước bia có khắc chữ Hán đóng khung trang trí bằng các dải hoa. Trên đỉnh bia ở giữa có hình mặt trời, mây vờn quanh, bên dưới là một dải hoa sen,…Bài khắc có 368 chữ Hán, bên trên là dòng chữ “Lập thạch bi thủ Long tự” và 360 chữ Vạn nhỏ khắc lõm theo 18 hàng dọc từ phải sang trái. Ở mặt sau bia cũng có hoa văn trang trí như mặt trước nhưng dải hoa sen được thay bằng cúc dây, hai đầu mút không có hình hai con nghê và cũng không có chữ.

Đến địa điểm tham quan Đà Nẵng như Chùa Long An, có dịp xem ngắm Bia chùa Long Thủ bạn sẽ khám phá thêm nhiều điều ý nghĩa thú vị cho hành trình khám phá. Đây là minh chứng cho sự hiện hữu của ngôi chùa từ xưa và tấm Bia chùa Long Thủ này là tấm bia cổ nhất Đà Nẵng. Di tích đáng giá ấy là tư liệu quý rất giá trị cho bạn nếu bạn là người yêu thích tìm hiểu về kiến trúc, chùa chiền và lịch sử nước nhà.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook