Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh tráng nước dừa

banh-trang-nuoc-dua-1 Bất cứ một du khách nào khi đã chọn tour Bình Định là hành trình khám phá du ngoạn của mình, thì ắt hẳn các du khách luôn mong đợi được vùng đất này trao tặng cho những nét đẹp cứng cỏi, mạnh mẽ và đầy hào khí trên vùng đất võ. Tuy thế, nếu du khách đã được trao tặng những nét đẹp thiên nhiên Bình Định hào hùng thì bên cạnh đó, du khách sẽ còn được thưởng thức những món ngon Bình Định đậm vị địa phương đáng nhớ.

Ẩm thực Bình Định gồm cả những món ăn vặt Bình Định có thể hoàn toàn đối lập với những tưởng tượng của chúng ta. Ẩm thực Bình Định chẳng những không cứng cỏi, không quy tắc, không khô khan… mà hoàn toàn dịu ngọt, nên thơ và dễ làm người ta lưu luyến. Trong số rất nhiều các món ăn ngon của Bình Định, có lẽ không thể không nhắc đến món ăn dân dã: bánh tráng nước dừa.

banh-trang-nuoc-dua

Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng nước dừa Bình Định khiến thực khách nhiều nơi nhớ đến, một phần là do sự đóng góp rất lớn của bạt ngàn những rặng dừa xứ Bình Định. Nói thế là bởi thiên nhiên ưu đãi cho mảnh đất miền Trung này một khí hậu, một thổ nhưỡng phù hợp để nuôi những cây dừa tươi tốt, những quả dừa có chất lượng thơm ngon không thua gì chất lượng dừa ở thủ phủ dừa Bến Tre ở vùng đất miền Nam trù phú.

Có được nguyên liệu dừa thơm ngon nức tiếng cộng thêm sự cần cù, tinh tế trong ẩm thực của người Bình Định, vì thế mà món ngon bánh tráng nước dừa ra đời, làm say đắm biết bao người yêu ẩm thực từ Nam chí Bắc. Phải nói thêm, món bánh tráng nước dừa không phải là món độc nhất vô nhị trên cả nước, nhưng quả thực, bánh tráng nước dừa Bình Định luôn tồn tại cái tinh túy riêng và khi thưởng thức luôn khiến người dùng phân biệt được với các loại bánh tráng của các vùng đất khác. Và để làm được thương hiệu riêng như thế, Bình Định đã luôn tuân thủ các nguyên tắc khi làm bánh tráng nước dừa. Đầu tiên, người ta xay gạo ra thành hỗn hợp chất lỏng (chọn loại gạo ngon càng tốt), sau đó đem trộn với nước cốt dừa và xác dừa nhuyễn. Thường thì quá trình hòa tan gạo xay và nước cốt dừa không có tỷ lệ nhất định vì sự hòa quyện này đã dần trở thành kinh nghiệm làm nghề xương máu của người dân xứ võ; tùy vào khối lượng gạo xay mà người ta có thể ước chừng khối lượng nước cốt dừa và xác dừa vừa đủ. Quan trọng hơn, quá trình này không thể thiếu 1 nguyên liệu là linh hồn của chiếc bánh tráng. Đó chính là mè. Khi khuấy hỗn hợp, chúng ta cần cho thêm vào mè đen. Bên cạnh đó, một số nguyên liệu phụ khác cũng góp mặt như: muối, hành tím thái lát mỏng, tiêu hột.

Công đoạn tiếp theo là công đoạn tráng bánh. Bánh tráng nước dừa Bình Định được tráng trên bếp trấu nóng (đây là nguyên tắc bắt buộc để có được thành phẩm bánh tráng ngon). Khi tráng bánh, người thực hiện phải làm đều tay, một là để bánh chín đều, hai là để các nguyên liệu như mè, tiêu, hành… được trải đều vị ra trên chiếc bánh, không bị dồn cục. Khi bánh đã chín, chúng ta chưa thể thưởng thức được mà phải thực hiện thêm một công đoạn quan trọng nữa, đó là công đoạn phơi bánh tráng.

Người dân làm bánh tráng nước dừa ở Bình Định rất chăm chút cho từng mẻ bánh tráng của mình, vì thế để bánh được giòn thơm, thể hiện hết mùi vị vốn có thì họ phải tiến hành phơi bánh tráng trong thời tiết nắng to, nếu không đủ nắng thì bánh tráng không ngon, vì vậy, đôi khi để có được các mẻ bánh tráng nước dừa khô rơm, phồng, dậy mùi hấp dẫn thì người làm cũng phải vất vả nhiều ngày liền.

Món bánh tráng nước dừa Bình Định là món ăn vặt Bình Định khá thú vị được nhiều người yêu thích. Bánh tráng nước dừa Bình Định cũng như các bánh tráng ở vùng miền khác, còn thường dùng để ăn tráng miệng, ăn cùng với xì dầu, nước mắm... Và với du khách, mỗi khi đến với Bình Định, du khách có thể tìm mua thức quà vui giản dị nhưng thơm ngon này về để làm quà biếu cho người thân, bè bạn của mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook