Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh rợm - đặc sản tháng Bảy ở Hà Giang

banh-rom-100-x-75Vào mỗi dịp rằm tháng Bảy hằng năm, khi đi tour Hà Giang lên thăm vùng núi đá, khách du lịch sẽ được thưởng thức một món bánh có tên khá lạ - bánh rợm. Đây là một trong những món ăn quan trọng, và nhà nào cũng có bên cạnh mâm xôi, vịt, gà…
Nguyên liệu để làm nên món bánh rợm trong ẩm thực Hà Giang khá đơn giản, khi chỉ cần bột nếp và đậu xanh. Tuy nhiên để có những chiếc bánh rợm ngon thì người dân nơi cao nguyên đá cần phải trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau, từ việc chọn những loại nế thật dẻo, thật ngon rồi đến việc phơi nắng, xay bột, và làm bánh. Công đoạn nào cũng cần công phu.
Tiếp đó là việc làm nhân từ đậu xanh. Những hạt đậu xanh sẽ được đãi sạch vỏ, lấy nhân vàng đem đi ngâm kỹ rồi mới giã nhuyễn, lúc này nhân có thể được trộn thêm một ít thịt nạc bằm băm nhỏ. Sau đó trộn với các gia vị như muối, tiêu để thêm độ ngon. Nhân đậu xanh sẽ được viên tròn cho vào chính giữa từng chiếc bánh.

banh-rom-dac-san-thang-bay-o-ha-giang

banh-rom-dac-san-thang-bay-o-ha-giang

Một phần không kém quan trọng sau phần làm bột và nhân đó chính là chọn lá để gói bánh. Lá phải là lá chuối loại chuối phấn mỏng chứ không phải các loại lá chuối tiêu dày, hay các loại lá chuối có nhiều nhựa. Người dân nơi đây thường chọn những cây chuối rừng to, chọn tàu lá non, phiến rộng, lành nguyên để đem về gói bánh, tạo nên những chiếc bánh thịt trắng, thơm không bị ngả màu vì nhựa chuối.
Tùy vào mỗi nơi, mỗi người mà bánh rợm sẽ được gói theo nhiều cách khác nhau. Có người gói theo bánh vuông trông bề ngoài như chiếc bánh gai, có người chọn gói theo lại bánh khum, nhưng điển hình vẫn là chọn gói theo như chiếc bánh tẻ. Hoặc người dân nơi đây cũng có bánh gói cặp đôi, bằng cách cuộn tròn hai chiếc bánh lại.
Bánh rợm là một trong những món ngon trong ẩm thực Hà Giang. Với người dân nơi đây, bánh rợm dùng để cúng tổ tiên, biếu họ hàng, gắn với đời sống văn hóa của họ. Còn với khách du lịch, bánh rợm là một thức quà mà không thể bỏ qua khi đến vùng núi đá này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook