Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh quai vạc Phan Thiết, món ngon dân dã miền biển

banh-quai-vac-phan-thietBánh quai vạc Phan Thiết là một món bánh khá nổi tiếng, hiện diện từ khá lâu trong ẩm thực Phan Thiết với một vị trí khá giản dị, nhưng lại rất đặc biệt như chính hương vị mộc mạc của nó vậy.

Du khách đi du lịch Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm, hay 3 ngày 2 đêm, dường như đều phải thử qua bằng được món bánh quai vạc Phan Thiết, để biết được một cách chi tiết tại sao người Phan Thiết lại yêu chuộng nâng niu món bánh này như thế. Thoạt nhìn bánh quai vạc Phan Thiết không khác bánh bột lọc Huế là mấy, bởi những cái bánh nho nhỏ trong trong, lộ rõ phần nhân có tôm thịt đỏ hồng thật hấp dẫn. Được làm từ bột mì tinh, bánh quai vạc Phan Thiết nhiều người cho là dễ làm, song ấy chỉ là lời nói, còn một khi đã bắt tay vào làm thì bạn phải thật cẩn thận, thật khéo léo mới làm nên những chiếc bánh ngon. Bột mì tinh được chế nước sôi cho bột chín tới và nhào bột từ lúc nóng bỏng tay cho đến khi còn ấm, là bột đã đủ độ dẻo để nặn bánh. Cách nặn bánh cũng giống bánh bột lọc của miền Trung, người ta ngắt bột ra từng phần thật nhỏ cỡ đầu ngón tay cái, cán mỏng miếng bột và cho nhân vào một bên bánh gấp lại hình bán nguyệt, ép chặt mép bột rồi thả vào nồi nước sôi có chút dầu ăn để luộc. Khi bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước, bột trở nên trong suốt có thể nhìn rõ nhân. Nhân bánh quai vạc Phan Thiết được làm từ tôm tươi, thịt ba rọi cắt nhỏ bằng tôm xào chung, nên nếm gia vị và trộn hành lá thái nhỏ cho thêm phần hấp dẫn. Nước chấm dùng với bánh quai vạc là nước mắm chua ngọt và thật cay – đúng theo vị của người Phan Thiết Bình Thuận. Khi dùng bánh quai vạc, người ta còn rắc ít hành tím phi vàng và tóp mỡ lên trên bánh trước khi chan nước mắm nên trông đĩa bánh cực kỳ bắt mắt muốn thưởng thức ngay tức khắc.

banh-quai-vac-o-phan-thiet

Bánh quai vạc Phan Thiết

Bánh quai vạc Phan Thiết rất dễ tìm, du khách đi du lịch ở thành phố biển này có thể tìm thấy món bánh quai vạc bình dân từ những quán cóc nhỏ ven đường, đến những nhà hàng trong trung tâm phố biển thậm chí là ở những nhà hàng nơi khác khách sạn Phan Thiết sang trọng. Bánh quai vạc Phan Thiết từ hình thức đến hương vị đều khá giản dị, nhưng trong sự giản dị ấy có đủ vị đậm đà, dẻo dai, thơm bùi của xứ biển tươi đẹp và rất hiếu khách.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook