Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh lá gai – Đặc sản Quảng Trị làm quà

Không chỉ có nhiều điểm tham quan in dấu lịch sử, tour Quảng Trị còn để lại trong lòng du khách những hương vị khó quên của ẩm thực địa phương đặc trưng. Ngoài các món ăn nổi tiếng được nhắc nhiều như: bắp hầm, thịt trâu tương, lòng sả, bánh khoái, bánh bột lọc Mỹ Chánh… Quảng Trị còn một món ăn vào dịp lễ tết khá ngon, đẹp mắt, công phu nữa chính là bánh lá gai.

Bánh lá gai được rất đông du khách chọn làm đặc sản Quảng Trị làm qùa cho mỗi chuyến tham quan vùng đất này. Thông thường, ở Quảng Trị, bánh lá gai được làm nhiều nhất vào các dịp lễ, tết để làm quà tặng, biếu mang hương vị quê hương xứ sở. Cứ  dịp lễ tết đến thì hầu như nhà nào cũng làm ít nhiều bánh lá gai để cúng. Có khi, nhiều người phụ nữ lớn tuổi còn quan sát khả năng làm bánh lá gai của các cô gái mà phần nào đoán định khả năng vào bếp của họ. Bánh lá gai phải vừa ngon ở vị vừa đẹp ở hình thức mới được xem là đạt.

banh-la-gai

Bánh lá gai – Đặc sản Quảng Trị làm quà

Không phải tự dưng vào lễ tết người dân Quảng Trị chọn bánh lá gai, bởi vì mùa xuân thì cây gai đâm chồi sum sê. Những cành lá gai non tơ mơn mởn được chặt về. Lá gai tuốt bỏ cọng, gân lá rồi cắt nhỏ. Bắc nước đun sôi thì thả lá gai vào nồi chờ khoảng 15 phút đợi khi lá gai mềm thì bắc xuống. Lá để nguội vắt ráo nước thì cho vào cối giã nhuyễn.

Phần ngon nhất của bánh lá gai chính là độ dẻo của bánh. Nếp phải được chọn lựa thật kỹ, nếp đãi sạch và đem xay thành bột, để ráo nước. Đợi khi bột khô, cảm giác thấy bột mát lạnh thì đem trộn với bột lá gai. Cho hai loại bột trộn đều và tiếp tục giã bột cho bột mịn lại. Thế là bột nếp hứa hẹn sẽ thật dẻo và cho những chiếc bánh gai thật ngon.

Nhân bánh phải chọn đậu xanh đem đãi thật sạch vỏ. Tiếp theo hầm đậu cho vừa chín và trộn đậu với đường, gừng đem giã nhuyễn. Trộn tất cả nguyên liệu với sự hòa quyện của vị đậu xanh mềm mịn, mùi gừng tươi thơm lừng và vị ngọt của đường sẽ trở thành nhân bánh lá gai độc đáo. Phần nhân được vo tròn thành từng viên. Nhân bánh lá gai ngon là đậu phải mịn không nhão và hơi gắt.

Cuối cùng để tạo ra những chiếc bánh lá gai đẹp mắt thì khâu gói là bước hoàn tất cuối cùng. Bánh lá gai Quảng Trị nhìn khá giống bánh ít ở miền Tây Nam Bộ. Bánh lá gai đẹp mắt phải có một hay hai chóp và xung quanh bánh không để dư thừa phần lá ra ngoài. Lá không rách thì gói phải chọn lá non đem đi luộc mềm. Tùy vào cách gói của mỗi người mà lá cắt tròn hay bầu dục để gói bánh.

Tuy là món ăn dân dã nhưng quá trình làm bánh lá gai cũng thật công phu phải không bạn? Nếu đến thăm Quảng Trị một dịp nào đó, bạn hãy mua ít bánh lá gai như đặc sản Quảng Trị làm quà cho người thân, bạn bè nhé, sẽ rất ý ngĩa đấy bạn ạ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook