Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh dày Dao của Hà Giang - Nơi gửi gắm tình yêu đất nước linh thiêng

Có cơ hội thực hiện tour Sài Gòn Hà Giang, du khách sẽ có dịp khám phá nhiều điều liên quan đến chiếc bánh giày giản dị trong ẩm thực địa phương nơi vùng đất mình đi qua. Nếu như ở miền xuôi thì hình tượng bánh chưng, bánh dày đã trở thành một nét văn hóa quen thuộc được lưu truyền từ bao đời nay, thì ở cao nguyên đá Hà Giang đồng bào Dao cũng giữ riêng cho mình một loại bánh độc đáo. Đó chính là những chiếc bánh dày - nơi gửi gắm tình yêu nước thiêng liêng của họ.

banh-day-dao

Bánh dày Dao của Hà Giang

Bánh dày Dao ở Hà Giang không chỉ là món ăn vặt Hà Giang thông thường, chiếc bánh còn tượng trưng nhiều điều và mang nhiều ý nghiã. Đến Hà Giang vào dịp tết Hàn Thực và ghé những bản làng người Dao thì đi đâu cũng thấy từng bừng, nhộn nhịp không khí giã bột làm bánh dày. Và phải tận mắt chứng kiến thì mới biết được để tạo nên một chiếc bánh dày trắng tinh, thơm dẻo thì phải rất công phu ở nhiều gian đoạn cầu kỳ. Đầu tiên là phải chọn gạo, với người dân nơi đây gạo để làm bánh dày là loại nếp nương, đây là loại nếp cho hạt tròn khi nấu thành cơm sẽ rất dẻo, tỏa mùi thơm độc đáo. Và để chuẩn bị cho việc làm bánh dày thì từ lúc thu hoạch lúa người dân đồng bảo Dao đã chú trọng đến từng công đoạn phơi, họ biết cách phơi sao cho hạt thóc khi xay ra không bị gãy nát, để nấu cơm làm bánh được ngon nhất.

Cơm sau khi nấu sẽ được cho vào cối để giã. Những chiếc cối này được làm từ loại gỗ tốt, có thớ mịn và được khoét rỗng ruột. Và họ dùng chày hai đầu để giã bánh, trước khi giã họ sẽ xoa mỡ vào đầu chày để chống dính cơm.

Những chàng trai khỏe mạnh sẽ được chọn để giã bánh, trong khi phụ nữ sẽ đợi giã xong gói bánh. Họ sẽ chọn những lá chuối rừng màu xanh đậm rồi rửa bằng nước suối đầu nguồn thật sạch sau đó lau khô để làm vỏ bánh dày.

Với đồng bào Dao thì có hai loại bánh dày, một là loại bánh dày chay không có nhân; hai là loại bánh dày có nhân gồm ngọt và mặn. Trong loại bánh dày có nhân thì có nhân đậu xanh hoặc họ nhân thêm một số thịt, cùi dừa, hạt tiêu.

Những chiếc bánh dày trắng tinh bắt mắt tỏa hương thơm nồng được đặt giữa mà xanh của lá chuối càng trở nên ngon lành hơn bao giờ hết. Ăn bánh dày không chỉ cảm thấy sự hấp dẫn thú vị của một món ăn vặt Hà Giang đậm vị địa phương, bởi chiếc bánh thấm được vị béo bùi, thơm ngon; mà còn cảm nhận được tình cảm cảm đồng bào Dao trong từng chiếc bánh. Với họ, bánh dày là biểu hiện của tình yêu đất nước linh thiêng!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook