Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh cuốn nguội Hải Phòng – Tên nguội nhưng vị chẳng nguội

Có dịp đi tour du lịch Cát Bà Hải Phòng, dừng chân đâu đó dọc hành trình để hỏi một vài món ăn lót dạ, hẳn nhiều du khách sẽ được giới thiệu món bánh cuốn nguội nghe rất lạ. Lạ nhưng quen, bánh cuốn nguội dù có tên là thế nhưng thử rồi mới thấy, món ăn này chẳng nguội chút nào.

Ẩm thực Cát Bà Hải Phòng rất đậm vị Bắc nhưng lại có cái duyên riêng, mà khi dùng các món ăn ở địa phương này, thực khách xa gần đều cảm nhận có sự khác biệt rõ rệt. Món bánh cuốn nguội cũng thế, có thể bạn đã gặp đâu đó hay từng thử ở đâu đó trong suốt những chuyến đi ngắn dài của mình, tuy nhiên, nếu dùng một lần món bánh của Hải Phòng, hẳn bạn sẽ thấy hương vị rất riêng của nó, chẳng lẫn vào đâu được.


banh-cuon-nguoi-hai-phong

Bánh cuốn nguội Hải Phòng

Nếu tìm ra cái gốc sâu xa, để giải thích cho cái tên món bánh cuốn nguội có lẽ cũng không dễ vì thực sự, dạo qua khắp các quán bánh từ hàng quán chủ yếu bán bánh cuốn nguội làm món ăn sáng cho thực khách, đến các quán phục vụ bánh như món vặt mỗi chiều về, câu trả lời đơn giản nhất kèm nụ cười duyên của chủ quán là “vì nó không phải là món bánh nóng hổi như anh/ chị thường thấy”. Phải, bánh cuốn nguội, đơn giản là vì bánh đã được đổ trước, một cách nắn nót với bột gạo ngon, lọc kỹ, đến khi nguội rồi, để cả ngày hay vài ngày vẫn còn dẻo và thơm nguyên. Cũng có quán bánh, sẽ cho thêm một ít hành hay một chút xíu mộc nhĩ băm nhuyễn, trông lơ thơ như điểm xuyết bằng vài hạt tiêu trên mặt bánh trắng nõn, thế nhưng cũng có quán, chỉ có bánh trắng tinh là trắng, cứ như thể, cho thêm một chút nguyên liệu nào khác vào, bánh sẽ bị kém ngon đi vậy.

Nếu như bạn bắt gặp ở Sài Gòn, bánh cuốn rất nhiều hành và dùng với nước mắm pha, cùng dưa leo cắt nhỏ cùng ít giá đỗ, hay người Hà Nội, dùng bánh cuốn với nước mắm mặn đơn giản vậy, thì ở Hải Phòng, bánh cuốn nguội lại dùng chung với chả và hành phi. Có một điều đặc biệt là, sẽ có thêm chén nước dùng ninh từ xương heo, được nêm nếm rất vừa ăn kèm theo.

Đến đây, bạn cũng lại dễ gặp những biến tấu khác nhau, khi có quán bánh, chị bếp sẽ rắc rất nhiều hành phi lên đĩa bánh của bạn, còn chả thì cắt xéo để riêng kèm theo chén nước dùng. Tuy nhiên, cũng có nơi sẽ bày ra cho bạn, một đĩa bánh cuốn trắng muốt, kèm theo chén nước dùng hấp dẫn bởi ánh vàng của hành phi rất khéo, phủ trên những miếng chả cắt xéo vương chút nước dùng ươn ướt thật hấp dẫn. Dẫu là chỉ nhìn hay thưởng thức, có lẽ thực khách nào cũng sẽ nhận định ngay, nước dùng thật ngon thơm ấy, là thành phần không thể thiếu giúp xua tan cái cảm giác ngán, hay chút khô khan của món bánh này.

Món bánh cuốn nguội của người Hải Phòng là thế, có lẽ đi xa về gần, nhiều người con quê Hải Phòng sẽ luôn mang theo hương vị bánh cuối nguội giản dị nhưng rất đậm đà này. Còn với du khách, ít nhiều một lần đến đi, khi thử qua món bánh cuốn nguội của địa phương, cũng biết được vị ngon đặc biệt của nó, để có thể kể thành chuyện cho bạn đường của mình nghe, về một món ngon của đất cảng, mang tên là nguội nhưng chẳng hề nguội bao giờ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook