Đặt Tour: 0902 107 107

Ba-wan (nhục viên) - Món quốc thực của Đài Loan

Du lịch Đài Loan và thưởng thức ẩm thực Đài Loan là một sự kết hợp hoàn hảo. Ẩm thực Đài Loan vô cùng phong phú, đa dạng với nhiều món ngon nổi tiếng như cơm gà Hải Nam Đài Loan Gua bao, xôi ống,..và đặc biệt có món Ba-wan hay còn gọi nhục viên - 1 trong 10 món ngon ở Đài Loan được xem là quốc thực của nước này.

Văn hóa ẩm thực Đài Loan phần lớn kế thừa từ Trung Quốc, nhưng cũng có những nét đặc trưng riêng, và Ba-wan với đặc trưng của mình, được người dân xứ Đài xem là món ăn đại diện cho đất nước. Trong các tour Đài Loan Trung Quốc, du khách thường được giới thiệu về ẩm thực kết hợp của Đài Loan - Trung Quốc. Tuy nhiên, đối với người Đài Loan thì món Ba-wan gắng liền với một thời kỳ lịch sử của đảo quốc này. Nhục viên- Ba-wan được tin rằng xuất hiện đầu tiên tại Bắc Đẩu trấn, Chương Hòa, Đài Loan và người sáng tạo ra nó là Phạm Vạn Cư.


ba-wan-nhuc-vien

Ba-wan (nhục viên)


Nhục viên được làm ra như là một giải pháp cho nạn khan hiếm lương thực ở Bắc Đẩu sau khi vùng này hứng chịu trận lụt lớn. Đó cũng là lý do vì sao mà giờ đây người dân Đài Loan vẫn luôn trân trọng món ăn rất bình dị này, bởi ý nghĩa của nó tồn tại qua thời gian, gắn với những khoảnh khắc không thể quên với nhiều người. Không quá cầu kỳ như cơm gà Hải Nam, Gua bao, hay bánh mì quan tài, nhục viên bình dị cả về nguyên liệu lẫn cách chế biến. Trong cuộc sống hiện đại, nguyên liệu làm bánh có thể thay đổi tùy theo địa phương ở Đài Loan, nhưng nhân của nó thông thường vẫn được làm từ thịt lợn, măng và nấm hương.

Cách chế biến món nhục viên cũng gần giống món bánh bột lọc của Việt Nam. Vỏ bánh được làm từ tinh bột ngô, tinh bột khoai và bột gạo. Vì vậy vỏ bánh dẻo hơn, dính hơn. Vỏ bánh trong mờ, có thể phần nào thấy được nhân thịt bên trong. Ban đầu, nhục viên được nấu bằng cách hấp. Tuy nhiên sau này, người ta còn rán nó trong chảo ngập dầu. Món này được ăn kèm với nước sốt có vị mặn và ngọt. Chính gia vị này giúp nhục viên ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Ngày nay Nhục viên –Ba-wan cũng xuất hiện nhiều trên trang ẩm thực của các website du lịch. Cái tên nghe khá lạ nhưng lại giản dị và ẩn chứa cả một câu chuyện quan trọng trong lịch sử của người Đài Loan. Vì thế, nếu đến Đài Loan mà quên thưởng thức món ăn bình dị này, bạn đã bỏ mất một cơ hội để hiểu thêm và một Đài Loan của thời gian khó, nhưng sự gian khó ấy đã làm cho họ mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết sống hơn.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Giá vé máy bay đi Đài Loan

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook