Đặt Tour: 0902 107 107

Tinh hoa ẩm thực Bến tre trong món gỏi củ hũ dừa

Lại phải nhắc đến dừa trong mỗi món ăn của người Bến Tre, từ món ăn bình dân đến món ngon đặc sản Bến Tre. Và dường như từ bất cứ bộ phận nào cây dừa, người dân nơi đây cũng sáng tạo nên nhiều điều tuyệt vời. Ví dụ như món gỏi củ hũ dừa chẳng hạn, người ta sẵn sàng đốn một cây dừa để lấy phần non trắng trong thân, làm nên một món ăn “xa xỉ”.

Du lịch Bến Tre vốn khiến du khách quen thân với những rặng dừa ngay cả khi chưa đặt chân đến nơi. Tuy nhiên, có nhiều điều liên quan đến cây dừa, không phải ai cũng biết và món ngon đặc sản Bến Tre như gỏi củ hũ dừa là một điển hình. Củ hũ dừa vốn là phần trên của cây dừa, nó nằm sâu bên trong thân bao gồm cả chồi non chưa nhú ra ngoài cuống lá. Vì thế để làm được món ăn này phải... chặt cả cây dừa. Do đó, món này được xem là món hiếm, không phải lúc nào cũng sẵn có và không phải ai cũng có dịp được thưởng thức.

goi-cu-hu-dua

Tinh hoa ẩm thực Bến tre trong món gỏi củ hũ dừa

Gỏi củ hũ dừa cho vị chua chua ngọt ngọt, cho vị mát, giòn thơm ít chất béo lại thanh đạm nên ai cũng thích. Bên cạnh đó nguyên liệu để làm nên món ăn này còn có nhiều nguyên liệu khác như tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ cùng tai heo thái mỏng, hành tây, rau răm cùng đậu phộng rang thơm giòn.

Sau khi lấy củ hũ dừa từ thân cây ra, người ta bào mỏng thành từng sợi dài để trộn với những nguyên liệu như trên. Món ăn cũng được nêm thêm một số gia vị như đường, chanh hoặc giấm gạo để tạo nên vị ngon đậm đà, hấp dẫn.

Người ta ví món gỏi củ hũ dừa như một bức tranh với sắc trắng tinh của củ hũ dừa, kết hợp với màu đỏ đầy bắt mắt của tôm luộc, rồi màu của thịt ba chỉ, tai heo thái mỏng cùng với màu xanh của rau. Tất nhiên, món ăn này phải kèm thêm chén mắm chua ngọt cùng những chiếc bánh phồng tôm giòn béo.

Người ta bảo gỏi củ hũ dừa là tinh hoa của ẩm thực Bến Tre. Và là một món ngon đặc sản Bến Tre đắt giá, đắt khách, chỉ có ở những nhà hàng trên quốc lộ 60.

Về thăm Bến Tre du khách đi đâu cũng thấy dừa. Có nhiều món ăn từ dừa độc đáo cũng được hình thành từ đây. Thế nhưng, món gỏi củ hũ dừa không phải lúc nào cũng có và không phải ai cũng được thưởng thức, do đây là đặc sản, nếu bạn được mời chắc hẳn phải là khác quý!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook