Đặt Tour: 0902 107 107

Kỳ bí Bẫy đá Pinăng Tắc

Du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận xưa nay vốn dĩ có một sức hấp dẫn đặc biệt đến du khách yêu biển hoang sơ và nền văn hóa Chăm đặc trưng. Nhắc đến Ninh Thuận nhiều người sẽ nhớ đến những địa điểm nổi tiếng như biển Cà Ná, làng gốm Bàu Trúc, biển Ninh Chữ, Vịnh Vĩnh Hy…Nhưng ít ai biết được rằng nơi đây còn là vùng đất của nhiều di tích lịch sử. Trong các di tích ấy phải kể đến Bẫy đá Pinăng Tắc.

Có lẽ với nhiều du khách, Bẫy đá Pinăng Tắc là điểm du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận khá lạ lẫm. Điểm đến này nằm cách thành phố Phan Rang Tháp Chàm khoảng 70km về hướng tây bắc, thuộc xã Phước Bình, huyện Bác Ái. Di tích lịch sử Bẫy đá Pinăng Tắc được dựng trên đỉnh đèo Gia Trúc.


bay-da-pinang-tac

Bẫy đá Pinăng Tắc


Bẫy đá Pinăng Tắc đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại, sở dĩ có tên này bởi bẫy đá gắn liền với tên người sáng tạo là Anh hùng Pinăng Tắc. Người đã có công lớn, được xem là con chim đầu đàn của dân tộc Raglay.

Đường lên Bẫy đá Pinăng Tắc cheo leo trên con đường độc đạo, với núi đá bao quanh, tạo nên một cảm giác kì bí đặc biệt.

Bẫy đá Pinăng Tắc được xây dựng trên địa thế vô cùng hiểm trở, một bên là núi cao chót vót xanh thẳm rừng đại ngàn, một bên là vực sâu hun hút. Lợi dụng địa thế tự nhiên, Pinăng Tắc chỉ huy dân công chặt cây rồi lấy dây rừng bện thành những tấm sàn gỗ rộng lớn chất đầy đá núi đổ lăn xuống vực tạo thành thế trận thiên la địa võng. Bẫy đá được xây dựng vào cuối năm 1959 và đầu năm 1960, đây là nơi ghi lại trận địa phục kích địch bằng bẫy đá trưa ngày 8-4-1961 của du kích Raglay, dưới sự chỉ huy của Pinăng Tắc đã diệt được hơn 100 tên địch. Ngày nay, những tảng đá diệt giặc năm xưa vẫn nằm ngổn ngang lối đi, bẫy đá trở thành biểu tượng gắn liền với quê hương, núi rừng dân tộc Raglay.

Hôm nay, Bẫy đá Pinăng Tắc yên bình giữa những bạt ngàn rừng, giữa những âm thanh kì thú của thiên nhiên. Đến thăm Bẫy đá Pinăng Tắc bây giờ, không ai nghĩ nơi bình yên này từng là mồ chôn của hơn 100 tên giặc.

Bẫy đá Pinăng Tắc đã đi vào lịch sử đánh giặc giữ nước của dân tộc Việt Nam như một câu chuyện sử thi của thời hiện đại. Có dịp đi tour du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, ghé lại thăm Bẫy đá Pinăng Tắc hôm nay, để sống lại những năm tháng khốc liệt nhưng anh hùng và có dịp để nghe kể những câu chuyện bi tráng đã diễn ra ở miền đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook