Đặt Tour: 0902 107 107

Chả lụa Phan Rang thơm ngon khó cưỡng

cha-lua-phan-rang-100-x-75Người ta nói về đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận hầu như nổi bật nhất là nho, là nhum, là cơm gà, bánh căn, dông nướng,…tuy nhiên có một món ngon giản dị không thể không nhắc là chả lụa. Chả lụa ở đâu cũng có nhưng người Phan Rang làm chả lụa rất khéo và ngon, một số du khách biết rõ về ẩm thực Ninh Thuận, khi đi ngang Phan Rang chẳng khi nào quên mua về một ít chả lụa làm quà.
Du lịch Ninh Chữ, có lẽ ai cũng ít nhiều thưởng thức các món ngon đặc sản địa phương, trong các món ngon ấy thể nào cũng có những món có sự hiện diện của chả lụa. Chả lụa Phan Rang gần gũi và quen thuộc, người địa phương mỗi dịp tết về, trong các bữa cơm sum họp dường như chẳng thiếu nem chua – chả lụa như một phần đặc trưng dù giản dị nhưng nhất định phải có. Chả lụa Phan Rang ngon được cho là nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon, sau đó là cách nêm gia vị khéo léo, cũng như kỹ thuật bí quyết khi xay để tạo độ dai vừa phải cho chả.

cha-lua-phan-rang

Chả Lụa phan Rang

Đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận này được làm từ thịt thăn heo, cũng không khác so với chả lụa ở các địa phương khác. Thịt thăn heo sử dụng để làm chả nhất định phải thật tươi, trộn thêm một ít mỡ khổ, được nêm gia vị và mang xay nhuyễn. Sau khi xay, chả sẽ được gói lại bằng lá chuối thật chắc tay với những gói chả nhỏ hoặc cỡ nửa ký, rồi mang hấp. Thời gian hấp chả tùy thuộc vào gói chả to hay nhỏ, có khi hấp đến 2 tiếng đồng hồ để chả chín. Sau khi hấp, chả được dùng nóng rất ngon hoặc để nguội và cất trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được vài tuần. Cách làm chả lụa Phan Rang nghe qua không quá khó, song không phải ai cũng có thể làm ngon nếu không có kinh nghiệm nêm gia vị, cách xay để chả được dai hoặc canh thời gian hấp chả sao cho chín kỹ. Một số kinh nghiệm cho những ai tự làm chả lụa Phan Rang tại nhà là cách ướp thịt với gia vị rồi để tủ lạnh ở ngăn mát hoặc ngăn lạnh vài giờ đồng hồ, thịt vừa ngấm khi xay thịt phải còn lạnh, sẽ góp phần tạo nên độ dai cho chả. Và kinh nghiệm khi xay, nếu cối xay nóng thì phải dừng không nên xay tiếp, cối nóng cũng ảnh hưởng đến chất lượng của chả lụa.

cha-lua-phan-rang-1

Nếu bạn chú ý, sẽ thấy trong nhiều món ngon đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận đều có sự hiện diện của chả lụa. Vị nêm vừa, độ dai vừa phải của chả luôn góp phần làm cho món ăn thêm ngon hơn và thi vị hơn. Nếu có dịp ghé lại thăm Ninh Thuận trong một hành trình du ngoạn khám phá nào đó qua Nam Trung Bộ, bạn không kịp thưởng thức món ngon nào có chả lụa Phan Rang, thì hãy mua chả về làm quà nhé, chắc chắn nhiều người sẽ rất thích đấy.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook