Đặt Tour: 0902 107 107

Vụ thảm sát làng Tân Minh năm 1947 ở Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị luôn là những hành trình thấm đẫm các trang ký ức đậm màu lịch sử. Đi qua từng vùng đất, từng tên gọi đều có thể từng gắn với những câu chuyện vẽ nên bằng máu và nước mắt, bằng sự gian khổ không gì diễn tả hết. Có dịp điểm lại địa điểm vụ thảm sát làng Tân Minh cũng thế, được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1995, nơi này luôn khiến người ta phải lặng yên, nghiềm ngẫm, tưởng nhớ và không khỏi những khoảnh khắc thật bồi hồi.

vu-tham-sat-lang-tan-minh

nhà địa làng Tân Minh

Ngày nay, đến thăm làng Tân Minh, du khách sẽ dịp thắp hương ở đền tưởng niệm tọa lạc tại xã Gio Thành, Gio Linh, Quảng Trị, để tưởng nhớ những người đã nằm xuống. Cách đây gần 68 năm, tại làng Tân Minh đã xảy ra một cuộc thảm sát dã man do thực dân Pháp thực hiện. Chúng triển khai chủ trương “đốt sạch, giết sạch, phá sạch” đối với mảnh đất này. Chỉ trong một ngày, thực dân Pháp giết chết 150 người dân, và làng Tân Minh đã có 131 người dân vô tội nằm xuống, trong khi cả làng chỉ có 173 con người. Những người chết bao gồm cả người già, trẻ em, phụ nữ, thanh niên, người tàn tật, đau lòng hơn những bà mẹ đang mang thai cũng chết rất thảm khốc. Sau cuộc tàn sát man rợ, làng Tân Minh chỉ còn lại 42 người sống sót.

Thời gian đi qua, cũng cuốn theo nhưng tang thương thuở trước, nhưng ký ức về cuộc thảm sát kinh hoàng vẫn còn hiện hữu đâu đó trong lòng người làng Tân Minh. Tuy nhiên, nó không còn khiến người ta phải đau khổ, mà như hun đúc thêm cho lòng yêu nước từng có trong mỗi con người Quảng Trị, dù hoàn cảnh nào cũng quyết bám lấy từng mảnh đất quê hương. Nay lại trở thành niềm tự hào lớn lao về tấm lòng ấy. Tinh thần đó đã được lưu giữ và đền tưởng niệm tại làng Tân Minh, như một lời nhắc nhở không chỉ cho người dân ở đây, hay người Quảng Trị, mà đối với bất cứ người Việt nào, có dịp đến thăm nơi này.

Nhà bia tưởng niệm hôm nay là điểm du lịch Quảng Trị thật khiêm tốn nhưng ý nghĩa   và đại diện cho những điều thật lớn lao. Nằm hiền hòa giữa khuôn viên cây cối xanh tươi, nhà bia như làn hương nhỏ thanh thoát, xoa dịu mọi nỗi đau đã từng có. Một chiếc lư đồng lớn để khách hành hương có thể thắp một nén nhang, tưởng nhớ những người đã khuất. Và phía trước nhà tưởng niệm, hai con rồng đá nằm uy nghi như canh giữ. Bên trong nhà tưởng niệm là bia tưởng niệm ghi danh sách những người đã bị giặc tàn sát năm 1947.

Có thể nói, đi du lịch đến Quảng Trị là dịp để du khách biết nhiều hơn về vùng đất thép của Tổ quốc. Câu chuyện về vụ thảm sát làng Tân Minh năm xưa, hay cảnh yên bình của nhà bia nhỏ bé đầy vẻ bình yên hôm nay, đều khiến du khách xa gần cảm nhận rõ ràng về một hành trình lịch sử thật dài đầy gian nan nhiều thử thách, nhưng cũng thật hào hùng, của những con người chân chất đã bền bỉ anh dũng đi qua cùng đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook