Đặt Tour: 0902 107 107

Về thăm thành cổ Quảng Trị

Quảng Trị vốn là một tỉnh nhỏ hẹp ở miền Trung, thế nhưng trong lịch sử dân tộc mảnh đất này ghi dấu bao biến động. Trong đó phải nhắc đến thành cổ Quảng Trị, một điểm tham quan Quảng Trị gắn với bao thăng trầm của vùng đất này.


thanh-co-quang-tri

thành cổ Quảng Trị

Theo hành trình du lịch về thăm đất Quảng Trị, du khách sẽ thấy đường đến với thành cổ này không khó kiếm. Thành cổ Quảng Trị nằm cách quốc lộ 1 chỉ chừng 2 cây số, nay thuộc phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Đây là một thành lũy cổ được xây dựng từ thời nhà nguyễn, dưới thời vua Gia Long 1809 đến năm 1945 và là nơi ghi dấu lịch sử trong các cuộc kháng chiến cứu nước.

Ban đầu thành cổ này được xây dựng dưới dạng hình vuông có chu vi 2000m, cao hơn 9m, chân thành dày hơn 10 m. Thành được bao quanh bởi một hệ thống hào, ở bốn góc thành được xây dựng 4 pháo đài cao, ở giữa là 4 mặt thành với các cửa được xây dựng kiểu vòm, mái cong, lợp ngói.

Trong thời kì chiến tranh chống Pháp và Mỹ, thành cổ là nơi được quân giặc sử dụng làm khu quân sự và nhà lao để giam giữ những chiến sĩ của ta. Bởi thế nên nơi đây là chiến trường của nhiều trận đánh ác liệt. Tiêu biểu phải kể đến 81 ngày đêm năm 1972. Cũng do trải qua chiến tranh nên thành cổ nhiều phần bị tàn phá nặng nề.

Khoảng từ năm 1993, thành cổ Quảng Trị được đầu tư tu sửa lại. Nơi đây được xây dựng một đài tưởng niệm nằm ở chính giữa thành. Phía tây là một quảng trường rộng, gồm các hạng mục được xây dựng như tháp chuông, nhà thả hoa đăng ở bên dòng sông Thạch Hãn. Tháp chuông ở đây là một quả chuông đồng có chiều cao 3.9m, đường kính 2.15 m, nặng gần 9 chấn được treo ở ngọn tháp có chiều cao gần 10m. Tháp chuông này được sử dụng vào những ngày lễ, rằm để tưởng nhớ các liệt sĩ. Liền kề đó là nhà tưởng niệm nằm ven bờ sông Thạch Hãn.

Thành cổ Quảng Trị được xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1986. Ngày nay, thành cổ Quảng Trị được xem là một điểm đến lịch sử, một điểm tham quan nhiều xúc động với nhiều người khi có dịp đi tour du lịch Quảng Trị.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook