Đặt Tour: 0902 107 107

Về thăm làng nghề dệt chiếu ở Hoài Nhơn ở Bình Định

Bình Định là một trong những vùng đất có nhiều làng nghề nổi bật ở nước ta. Ở đó có một làng nghề rượu Bàu Đá làm nên thứ rượu nồng nàn, có một làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhạn Tháp cho ra đời những sản phẩm mỹ nghệ trứ danh. Và cũng không thể không nhắc đến làng nghề dệt chiếu cói ở Hoài Nhơn, một điểm du lịch Bình Định thú vị mà nhiều du khách không bỏ lỡ lần tham quan khi đến Bình Định.

Website du lịch ngày nay có nhiều thông tin liên quan đến các làng nghề, đương nhiên cũng đều có đề cập đến Làng nghề dệt chiếu ở Hoài Nhơn. Nghề dệt chiếu coi là một trong những nghề truyền thống có từ lâu đời ở xã Tam Quan Bắc và xã Công Thạnh, huyện Hoài Nhơn. Nơi đây đã cho ra đời nhiều loại chiếu cói chất lượng tốt đi đến nhiều nơi trên khắp cả nước.

nghe-det-chieu-hoai-nhon

Làng nghề dệt chiếu ở Hoài Nhơn ở Bình Định

Sở dĩ hai vùng đất này là nơi hình thành nên làng nghề dệt chiếu cói là bởi nơi đây có hơn 20 ha đất bị nhiễm phèn nặng, khiến cho người dân không thể trồng những cây lương thực. Chính từ cái khó đó, những người dân nơi đây đã biết trồng cây lát để làm nguyên liệu cho dệt chiếu.

Không ai nhớ rõ nghề này có từ bao giờ, những cụ cao niên trong làng cũng chỉ biết khi lớn lên họ đã gắn bó với cây lát, dệt chiếu. Đến nay, khi về làng nghề vẫn bắt gặp nhiều cụ cao niên vẫn gắn bó, đam mê với từng mảnh chiếu cói.

Trừ việc lấy cây lát đem phơi để dệt chiếu thì nghề này không phải dãi nắng dầm mưa nhiều. Nghề vì thế được truyền từ đời này qua đời khác, họ có suy nghĩ phải bảo tồn được nghề mà ông cha để lại. Hiện nay làng nghề dệt chiếu làm hai loại chiếu đặc trưng: chiếu trơn và chiếu hoa.

Trong đó, chiếu trơn được làm đơn giản, ít công phu hơn chiếu hoa bởi được dệt từ cói trắng không phải nhuộm màu. Trong khi đó, để có một chiếc chiếu hoa đẹp đòi hỏi nhiều công đoạn. Họ phải chọn từ sợi cói, đem về nhộm thành các màu đỏ, xanh, lục, vàng…Và những người dệt chiếu cũng đòi hỏi có khiếu thấm mỹ riêng để làm nên những chiếc chiếu với hoa văn bắt mắt.

Hiện tại, có hơn một nửa hộ dân ở nơi đây vẫn gắn bó với nghề dệt chiếu. Có gia đình nhiều thế hệ cùng gắn bó với nghề dệt chiếu. Và làng nghề dệt chiếu nơi đây đã được công nhận là làng nghề truyền thống. Đi tour du lịch Bình Định, dành thời gian để đến tham quan làng nghề dệt chiếu Hoài Nhơn, chắc chắn sẽ khám phá được nhiều điều, làm phong phú và đáng nhớ thêm hành trình du ngoạn ở Bình Định của du khách.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook