Đặt Tour: 0902 107 107

Về sông Thơm làm nghề “chỉ vàng”

Theo hành trình đi du lịch thăm Bến Tre, từ trung tâm đi thêm tầm hơn 20 cây số xuôi theo quốc lộ 60 đến bên dòng sông Thơm thuộc xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày, bạn sẽ bắt gặp làng nghề với tên gọi mỹ miều “chỉ vàng”. Làng nghề đặc trưng chỉ có ở Bến Tre này luôn trong nhịp sống sôi động, không ngừng nghỉ chào đón mọi du khách khám phá.

song-thom-chi-xo-dua

nghề “chỉ vàng” ở Bến Tre

“Chỉ vàng” là tên gọi nửa đùa nửa thật, “chỉ vàng” ở đây là xơ dừa màu vàng, nghề làm “chỉ vàng” là nghề làm chỉ xơ dừa. Du lịch Bến Tre vốn đã quá nổi tiếng với dừa, nên nghề này trở thành một đặc trưng hiếm có khó tìm, mà bất cứ ai đến đây một lần đều không thể bỏ qua một lần tham quan khám phá.

Dòng sông Thơm hiền hòa chảy quanh, nhưng hai bên luôn nhộn nhịp bởi nhiều cở sở lột dừa, tiếng cười nói của những thợ lột dừa chuyên nghiệp, tiếng ghe chở dừa vào ra liên tục, tiếng dừa trái đập vào nhau khô khốc. Tất cả tạo nên một nhịp sống sôi động của một nghề nghe đầy sang trọng “chỉ vàng” nhưng thật dung dị.

Chỉ xơ dừa ở làng nghề An Thạnh được se thành chỉ để xuất khẩu ra nước ngoài. Hoặc từ đây loại chỉ đặc biệt chắc chắn, màu vàng bắt mắt này được bán cho nhiều cơ sở trong nước để làm chỉ nệm, dệt thảm, dệt chiếu…

Lột dừa không phải là việc làm dễ dàng gì, nếu chân yếu tay mềm thì không thể làm được nghề này. Nhưng khi đến với An Thạnh, ta sẽ ngỡ ngàng trước hình ảnh của những người thợ lột dừa ở đây, họ không chỉ là những người đàn ông sức dài vai rộng mà còn rất nhiều chị em phụ nữ gắn bó với nghề đặc biệt này.

Công việc cứ thoăn thoắt, tưởng chừng không ngừng nghỉ bởi ghe chở dừa từ nhiều nơi cứ đổ về liên tục. Ở ven dòng sông Thơm, riêng số lượng người gắn bó với nghề làm chỉ xơ dừa đã lên tới con số hơn 3000 người. Công việc khá vất vả vì phải làm từ lúc 2 giờ sáng đến hơn 12 giờ trưa. Và trung bình mỗi thợ làm xơ dừa lột được chừng 1800 trái.

Công việc vất vả là thế nhưng với nhiều người xem đó là cái nghiệp, nên đã gắn bó với trái dừa rất nhiều năm. Nhiều người không chỉ sống được mà còn làm giàu từ những cơ sở làm chỉ xơ dừa, thế nên gọi là “chỉ vàng” cũng không quá.

Giữa lồng lộng gió của dòng sông Thơm mát rượi, hai bên bờ vẫn luôn tấp nập nghề “chỉ vàng”. Xơ dừa trở thành nếp sống, thành văn hóa ăn sâu trong nhịp sống nơi đây. An Thạnh hôm nay còn trở thành một trong những địa điểm tham quan Bến Tre có tiếng, một làng nghề dung dị nhưng độc đáo, được rất nhiều du khách ghé đến tham quan, mỗi khi có dịp về thăm xứ dừa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook