Đặt Tour: 0902 107 107

Về miếu Đậu ở Vĩnh Phúc dự lễ tế gà

Khám phá các tour du lịch Vĩnh Phúc, khi dừng chân ở xã Vĩnh Yên, du khách không thể bỏ qua điểm đến nổi tiếng là Miếu Đậu. Đây là một ngôi miếu cổ thuộc làng Đậu, xã Định Trung, thị xã Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Miếu Đậu có kiến trúc rộng rãi, đẹp mắt và nơi đây hằng năm đều có lễ tế gà, tế lợn rất độc đáo.

Mục lục
mieu-dau-vinh-phuc

miếu Đậu ở Vĩnh Phúc

Miếu Đậu nằm ở trên một khu đất rộng rãi của làng Đậu, nơi đây có địa thế đẹp, được xem là trung tâm của văn hóa tín ngưỡng của nhiều xã lân cận. Điểm đặc sắc trong kiến trúc của miếu Đậu là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc của triều Nguyễn mà vẫn mang dáng dấp, phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê. Nhìn tổng thể, miếu Đậu xây theo kiểu chữ “công” gồm 3 tòa nhà: Tiền tế có 5 gian, hậu cung có 5 gian và thêm một gian ống muống.

Miếu Đậu có quy mô lớn, đồ sộ nhưng vẫn rất gọn gẽ. Giữa tiền tế và hậu cung được thiết kế theo kiểu 2 tầng 8 mái nhô cao hẳn lên, nhìn rất uy nghi. Tiền tế và hậu cung với lối kiến trúc 4 hàng chân vững chãi, những khung gỗ này đều được làm dưới triều Nguyễn khoảng giữa thế kỉ 19. Bên cạnh đó, nghệ thuật điều khắc nơi miếu Đậu cũng rất tinh tế, phải kể đến một số bức chạm khắc ở khám thờ được trang trí hình rồng chầu mặt trời, phượng múa, hổ phù và rất nhiều hoa lá được cách điệu rất đặc sắc.

Hằng năm, đến mồng 3 tháng giêng tại miếu Đậu đều được tổ chức lễ hội với sự tham gia của 5 làng gần đó. Lễ hội miếu Đậu rất quy mô với nhiều nghi thức đặc sắc, nhiều hoạt động sôi nổi như: Tiệc lợn, tiệc gà, kéo cơm, tế cờ, kéo co…Những người tham gia lễ hội là các trai đinh trong làng, được sắp xếp phân công từng công việc rõ ràng. Những lợn tế, gà tế đều được chuẩn bị và chọn lựa rất kỹ, thường được người dân chọn bắt và nuôi riêng trước đó vài tháng. Sau lễ tế gà, tế lợn là đến lễ kéo cơm và lễ chiêm túc (xem chân gà). Phần hội của lễ hội miếu Đậu kết thúc bằng màn kéo co.

Lễ hội miếu Đậu là một trong những nét văn hóa độc đáo mang tính cộng đồng cao, tiêu biểu cho một lễ hội dân gian mang những nét đẹp của văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nếu có dịp đi du lịch Vĩnh Phúc vào đầu tháng giêng, du khách nhớ ghé đến tham quan miếu Đậu, điểm du lịch Vĩnh Phúc rất giá trị này, có dịp tham gia lễ hội đặc sắc, thêm hiểu hơn về đời sống tinh thần phong phú của người dân xứ này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook