Đặt Tour: 0902 107 107

Về miền đất võ Bình Định

Ai về Bình Định mà coi

Con gái Bình Định múa roi đi quyền

Đó là câu ca dao không chỉ nổi tiếng ở Bình Định, mà được người dân tứ xứ biết đến, ngay cả khi họ chưa có kinh nghiệm du lịch Bình Định, mỗi khi nhắc đến vùng đất võ này. Nói đến Bình Định điều đầu tiên mà người ta nhớ, có thể dù chưa một lần đặt chân đến đây, đó chính là võ cổ truyền trứ danh.

dat-vo-binh-dinh

Về miền đất võ Bình Định

Võ Bình Định xuất phát từ mục đích đánh đuổi giặc ngoại xâm dưới thời nghĩa quân Tây Sơn, với ưu điểm thực chiến cao và hiệu quả, đặc biệt phù hợp với thể trạng nhỏ của người Việt Nam.

Nói về đòn thế, quyền cước thì võ Bình Định nổi tiếng với những chiêu thức rất phức tạp. Từ những ngày đầu hình thành đến nay, những đòn thế đã được tổng hợp thành nhiều bài quyền điển hình trong võ thuật cổ truyền Việt Nam như Lão mai quyền, Siêu bát quyền, Roi tấn nhứt, Ngọc trản quyền, Hùng kê quyền,…

Với những ai am hiểu sâu sắc về võ thuật họ đánh giá rất cao võ cổ truyền Bình Định, với những nét tinh tế, liên hoàn, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn hai thái cực cương – nhu, thủ - công, mạnh – yếu, biết kết hợp giữa thần sắc, khí sắc với những đường đi võ bên ngoài qua mắt, tay, chân, toàn thân.

Người ta nghiên cứu và cho rằng võ thuật cổ truyền Bình Định hội tụ những nét tinh hoa của võ thuật Trung Quốc khi ở trong từng đòn thế áp dụng thuyết âm – dương, ngũ hàng, bát quái làm nguyên lý hoạt động. Bởi thế nên luyện võ cổ truyền Bình Định là bao gồm nhiều quá trình từ luyện công đến quyền thuật, từ võ với binh khí đến luyện tinh thần, tất cả phải giao hòa.

Bên cạnh đó, võ cổ truyền Bình Định còn đề cao “võ đức” – tức người luyện võ còn là luyện đạo đức. Ngoài những đức tính mà một người phải luôn đề cao gồm nhân, nghĩa, lễ, trí, tín thì người luyện võ phải thể hiện đạo đức ở những mặt truyền thống như một tinh thần thượng võ, một tinh thần chống giặc ngoại xâm, uống nước nhớ nguồn và luôn trọng nhân nghĩa,…

Ngày nay, võ cổ truyền Bình Định đã nổi tiếng nhiều nơi. Có dịp du lịch Bình Định, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết đến việc, rất nhiều người địa phương  ngày đêm luyện võ, hay có rất nhiều võ đường lúc nào cũng đông đúc học viên. Luyện võ ở đất Bình Định, đã trở thành một nét đẹp văn hóa mà không phải nơi nào cũng có được.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook