Đặt Tour: 0902 107 107

Về Kon Tum dự lễ thổi tai

Kon Tum một vùng đất của Tây Nguyên với nhiều nét đặc sắc trong văn hóa từ lâu đã trở thành vùng đất thú vị cho du lịch. Trong nhiều lễ hội đặc trưng của vùng đất này, phải kể đến lễ đặt tên-thổi tai một trong những nghi lễ quan trọng của người dân tộc Ê đê, để lại nhiều điều lý thú nơi du khách khi có dịp biết đến.

Trong các chuyến du lịch Kon Tum, nếu may mắn, bạn sẽ có dịp dự Lễ thổi tai, được tổ chức ở một gia đình hoặc dòng họ nào đó trong bản làng. Bạn sẽ thấy trong nghi lễ có các lễ vật gồm một chén rượu, một con gà trống (con trai cúng gà trống, con gái cúng gà mái), một quả cà đắng, một củ nén, một lá ổi rừng (nếu không có lá ổi thì dùng lá bằng lăng), một chén bằng đồng (đựng nước sương hứng từ trước). Nếu là con trai thì thêm một cái dùi, một cái đục, một con dao gọt.

le-thoi-tai

Nét đặc trưng cao nguyên

Người cúng thường là các bà đỡ, sau khi đặt lễ vật trong cái thúng bên cạnh đứa bé thì bắt đầu cầu nguyện: “Nay ta đặt tên cho cháu, nếu cháu ưng tên ta đặt thì cháu hết khóc và ngủ thật ngon. Nếu không thích tên này, cháu hãy khóc thật to". Sau đó đọc tên từng người, điều kỳ lạ là đến một cái tên mà đứa bé ưng thì đứa bé đó sẽ ngừng khóc và dùng đặt tên cho đứa bé.

Sau khi đọc tên xong, bà đỡ sẽ lấy một chút gan gà cho cháu bé ăn, lấy lá ổi nhúng nước sương trong chén đồng bôi lên miệng cháu bé và cầu nguyện cho đứa bé khỏe mạnh.

Sau khi đặt tên xong là lễ thổi tai, bà đỡ sẽ cầm một củ gừng, một củ nén thổi vào hai lỗ tai của cháu bé và cầu nguyện cho đứa bé lớn lên sẽ ngoan, tai thính và mắt sáng, rồi cầu cho đứa bé có đôi bàn tay khéo biết dùng dùi, đục…Kết thúc lễ là việc bà đỡ lấy một sợi chỉ đên cột vào tay để chứng tỏ đứa bé đã được làm lễ và công nhận tên cho đứa bé.

Với người Ê đê nơi đây, sau lễ đặt tên-thổi tai những đứa trẻ sẽ lớn lên trong sự bao bọc của thần linh, chúng khỏe mạnh như những cây trong rừng.

Lễ đặt tên-thổi tai của người Ê đê ở Kon Tum mang đậm màu sắc văn hóa của dân tộc này. Chính sự đặc sắc, có phần kì bí ấy đã làm nhiều du khách thích thú muốn được khám phá, và thêm nhiều ấn tượng khó quên ngay cả khi đã rời khỏi vùng đất cao nguyên bạt ngàn cây và gió núi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook