Đặt Tour: 0902 107 107

Văn Thánh miếu điểm đến văn hóa độc đáo của Vĩnh Long

Trong các chuyến du lịch Vĩnh Long, nhắc đến những điểm đến đậm dấu ấn văn hóa, hẳn thể nào du khách cũng được nghe nhắc đến Văn Thánh miếu. Văn Thánh miếu được xây dựng từ năm 1864 trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, hoàn thành vào năm 1866 vốn là nơi giáo dục lòng yêu nước, thuộc thành phố Vĩnh Long.


van-thanh-mieu-vinh-long

Văn Thánh miếu

Tham quan Văn Thánh miếu, du khách sẽ thấy từ ngoài vào là cổng tam quan được xây dựng theo lối cổ được thiết kế khá đơn giản, bước qua cổng là đi thắng tới điện Đại Thành. Ở đây, hai bên được trồng hai hàng cây sao cao vút lên trời, liền kề đó là nhiều tấm bia được dựng lên, như tấm bia do tướng Phan Thanh Giản viết trước khi tuẫn tiết năm 1872, tấm bia viết năm 1903 của giới trí thức trùng tu ngôi miếu,… Phía ngoài trước sân là nơi đặt hai khẩu thần công đã rêu phong theo thời gian, ghi dấu lịch sử.

Chính điện của Văn Thánh miếu được xây theo kiểu trùng thềm điệp ốc, trước chính được có hai ngôi miếu nhỏ ở hai bên trái phải. Khuôn viên của Văn Thánh miếu có hai hồ trồng hoa sen với tên gọi Nguyệt Anh và Nhật Tinh. Liền kề đó là nơi thờ tự tướng Phan Thanh Giản.

Văn Xương Các cũng được xây theo kiểu như chánh điện, ở đây có gác sách là nơi lưu giữ sách và thờ tự Văn Xương Đế Quân, vốn là vị chủ quản việc học hành thi cử. Nơi thờ tự này được đặt trên một khám thờ, được chạm trổ sơn son rất bắt mắt.

Phía dưới của Văn Xương Các có hai gian, một gian giữa vốn là nơi cho những thi nhân mặc khách đàm đạo, gian sau là khánh thờ được chạm trổ tinh tế, nơi thờ tự Gia Định Sử sỉ Sùng Đức Tiên sinh Võ Trường Toản.

Hằng năm, tại Văn Thánh miếu diễn ra nhiều lễ tế quan trọng, như lễ tế Khổng Tử và các vị thánh hiền vào những ngày đầu tháng hai và cuối tháng tám hằng năm. Bên cạnh đó là lễ giỗ Phan Thanh Giản vào ngày mồng 4 và mồng 5 tháng bảy, lễ giỗ các vị quan đại thần vào ngày 12 và 13 tháng mười. Có dịp đi du lịch đến Vĩnh Long đúng dịp lễ này, tham quan Văn Thánh miếu, ai cũng nhận thấy không khí náo nức và sự tấp nập bởi có rất nhiều người dân cùng du khách đổ về đây, cùng dự lễ với tấm lòng kính mến với các bậc tiền nhân.

Trải qua nhiều năm tháng của chiến tranh, qua nhiều lần trùng tu tôn tạo Văn Thánh miếu vẫn giữ được nét cổ kính trang nghiêm. Văn Thánh miếu được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia năm 1991, trở thành điểm du lịch Vĩnh Long mang ý nghĩa lịch sử văn hóa độc đáo trên đất Vĩnh Long.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook