Đặt Tour: 0902 107 107

Tượng đài Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân ở Mỹ Tho

Đi du lịch đến tỉnh Tiền Giang, nếu bạn ghé chân tham quan khu quần thể công viên – tượng đài tết Mậu Thân, thì bạn không nên bỏ qua tượng đài Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân.

Mục lục
tuong-dai-thu-khoa-huan-my-tho

Tượng đài Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân

Trước khi nói đến ý nghĩa của Tượng đài Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân là điểm du lịch Tiền Giang đáng để ghé thăm, hãy cùng điểm qua một chút về Thủ khoa Huân là người thế nào. Ông sinh năm 1830 trong gia đình trung lưu ở Tiền Giang. Ông là người nổi tiếng thông minh, học giỏi, đậu thủ khoa ở trường Gia Định nên người trong vùng gọi ông là thủ khoa Huân. Ông tham gia cùng Trương Định hoạt động chống Pháp trên địa bàn từ Tân An đến Mỹ Tho. Bị thất thủ, ông từng trở về Chợ Gạo xây dựng căn cứ mới là Bình Cách. Ông cùng nghĩa quân liên tiếp mở các cuộc tấn công ở Cái Thia, Cái Bè, Cai Lậy, Rạch Gầm, Trung Lương, Tân Lý… khiến cho binh lực Pháp hao tốn, mất mát, thương vong. Thủ khoa Huân bị giặc Pháp bắt ngày 22 – 8 – 1864, kết án 10 năm khổ sai, bị đày đến đảo Cai – ven ở Trung Mỹ.

Sau 5 năm bị lưu đày ông trở về do Pháp ân xá, thủ khoa Huân tiếp tục chờ đợi thời cơ, kêu gọi nhân dân khởi nghĩa hợp sức chống giặc. Khi lực lượng kháng chiến được xây dựng ở nhiều thôn, xã nhất là ở Mỹ Tho và Chợ Gạo thì đến năm 1875, tình thế nguy cấp ông và quân dân cầu viện triều đình nhưng bị Trần Bá Lộc mua chuộc dẫn Pháp về bắt. Chúng giải thủ khoa Huân về giam ở Mỹ Tho và ra sức mua chuộc ông. Tuy nhiên, với tinh thần yêu nước ông không chấp nhận điều đó, chính vì thế chúng đã hành hình ông ở Mỹ Tịnh An lúc 12h ngày 19 – 5 – 1875.

Trước cái chết, thủ khoa Huân vẫn bình thản không sợ sệt, khiến nhân dân càng yêu thương ông nhiều hơn. Và người người coi ông như một vị anh hùng dân tộc. Tuy sự nghiệp cứu nước không trọn vẹn được như ý mình, nhưng với tấm lòng yêu nước, thương dân, kiên trung, bất khuất, thủ khoa Huân xứng đáng được nhân dân đời đời ca tụng. Cũng chính vì thế mà, tượng đài về ông đã được dựng nên, không chỉ để tưởng nhớ, để ghi ơn mà còn như một sự nhắc nhở cho thế hệ trẻ về lòng kiên trung, thương dân, ái quốc.

Đi du lịch Tiền Giang đúng dịp, bạn sẽ được tham gia vào lễ tưởng niệm ngày anh hùng thủ khoa Huân hy sinh. Vào ngày này, bạn sẽ thấy có rất nhiều du khách đến cúng viếng. Bên cạnh đền thờ Nguyễn Hữu Huân tại xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo thì nhân dân, tượng đài ông Nguyễn Hữu Huân được lập nên đứng sừng sững giữa đất trời như biểu tượng tuyệt vời khiến mọi người luôn nhớ và không thôi tỏ lòng ngưỡng vọng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook