Đặt Tour: 0902 107 107

Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn ở Quảng Trị

Nhắc đến du lịch Quảng Trị, trước khi hình dung về bất cứ điểm tham quan nào, người ta nhớ ngay trước hết là đến khói lửa chiến tranh. Vùng đất của những máu xương anh hùng dân tộc, những người đã ngã xuống vì lý tưởng của mình. Để gìn giữ và làm thành những bài học cho con cháu mai sau, tỉnh Quảng Trị đã thiết lập Bảo tàng Trưng bày khắc phục những hậu quả của bom mìn chiến tranh ngày xưa.

Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn thuộc địa phận phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là điểm tham quan Quảng Trị rất ý nghĩa về nhiều mặt đến du khách khi có dịp ghé đến thăm. Chiến tranh đã qua đi nhưng những vết thương vẫn lặng lẽ hiện hữu từng ngày, nơi đây chính là nơi lưu giữ những gì đã từng gắn liền với đau thương, bom đạn nhưng cũng là nơi để nhắc nhớ hay để hồi tưởng sự kiên cường của con người, cũng như để thêm biết ơn những người đã ngã xuống vì lý tưởng và hòa bình.

trung-tam-trung-bay-khac-phuc-hau-qua-bom-min-quang-tri

Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn ở Quảng Trị

Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn được địa phương tỉnh Quảng Trị thành lập năm 2010, do dự án RENIEW (dự án Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh), cùng phối hợp với Sở ngoại vụ vận hành. Tại đây, du khách sẽ được tham quan và tìm hiểu đầy đủ những thông tin về chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị. Những mất mát, đau thương vẫn còn đó, sự đói nghèo, bệnh tật còn hiện hữu nhiều, thế nên, chính quyền luôn tìm cách vượt qua cùng sự gắn bó của nhân dân và các đoàn thể. Những hình ảnh, tư liệu và các hiện vật chiến tranh vô cùng sống động sẽ làm bạn như hòa mình vào những mất mát của nhân dân ta. Vì vậy, Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn cũng chính là nơi địa phương tỉnh gửi gắm sự giáo dục cho thế hệ trẻ về những vết thương lịch sử mà dân tộc ta đã trải qua.

Đến đây, bạn cũng sẽ được biết đến một làng nuôi dạy trẻ em bị tai nạn bom mìn trong chiến tranh cũng nằm trong khuôn viên này. Phòng trưng bày chia ra thành các cụm chuyên đề để du khách tiện tham quan, theo dõi, như chuyên đề về chiến tranh và hậu quả; Rà phá ngay sau chiến tranh, Rà phá và giáo dục, Vượt lên số phận, Hỗ trợ nạn nhân… những hình ảnh, tư liệu, hiện vật đính kèm sẽ là minh chứng lịch sử đáng tin cậy cung cấp cho du khách tham quan. Khi nhìn lại những hiện vật, hình ảnh này, biết bao du khách đã xúc động bởi đau thương bởi dư chấn của chiến tranh gây ra. Mảnh đất Việt xanh tươi đầy sức sống đã bị bàn tay chiến tranh tàn phá thảm khốc. Của cải, con người mất mát, thương vong… tất cà hiện rõ qua những gì chiến tranh để lại tại Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn này.

Tuy nhiên, tham quan Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn du khách vẫn cảm nhận rõ niềm vui sống, lạc quan chính từ những chồi xanh hi vọng đang hé nụ. Cây cối xanh tốt bao quanh khuôn viên như nền tảng của một bức tranh tươi sáng, mà tỉnh Quảng Trị đang từng bước, từng bước khắc phục những đau thương của ngày xưa để tiến về phía trước với bao điều tốt đẹp đang chờ đón.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook