Đặt Tour: 0902 107 107

Trang phục dân tộc Lô Lô

Tỉnh Hà Giang thu hút du khách đến tham quan du lịch bởi sự hùng vỹ trập trùng núi non, của thiên nhiên giàu có bạt ngàn. Bên cạnh đó nơi đây nét văn hóa thể hiện trên trang phục truyền thống của người Lô Lô, cũng là một phần quan trọng, tạo nên nét khác biệt đối với các dân tộc anh em.

Mục lục
trang-phuc-dan-toc-lo-lo

Trang phục dân tộc Lô Lô

Dân tộc Lô Lô chia ra làm ba nhóm dân tộc nhỏ là nhóm Lô Lô Hoa, nhóm Lô Lô Trắng và nhóm Lô Lô Đen. Điểm khác biệt giữa các nhóm nhỏ này không quá nhiều. Trong đó nhóm người Lô Lô Hoa có sự tạo hình đặc sắc hơn so với hai nhóm còn lại.

Người nam và người nữ của dân tộc Lô Lô đã có nhiều nét đặc trưng khác biệt. Nam giới của nhóm Lô Lô Đen thì kiểu áo của họ 5 thân, bên nách xẻ và cài cúc, họ chit khăn chàm dắt mối ở sau gáy, khăn trơn không trang trí họa tiết. Nam giới Lô Lô Trắng thì cầu kỳ hơn. Áo của nam giới thường xẻ ngực, cánh tay áo của họ ngắn và được may hai lớp. Lớp ngoài của tay áo rộng phủ tới khuỷu tay, còn lớp trong thì hẹp và dài tới cổ tay. Thân và tay áo đều dùng vải màu chắp và thêu những hoa văn sặc sỡ, cầu kỳ. Thắt lưng buộc bên ngoài hai vạt áo và có màu trắng.

Phụ nữ Lô Lô theo truyền thống mặc áo cổ tròn, xẻ ngực. Họ mặc quần quấn váy lửng. Áo có thể mặc áo cổ vuông và áo chui đầu. Để tóc không rơi xõa ra ngoài, phụ nữ Lô Lô thường chải tóc rồi quấn quanh đầu. Họ chít tóc bằng khăn vuông hoặc khăn dài. Người Lô Lô Hoa có sự sáng tạo độc đáo ra hai loại khăn. Khăn mỏ quạ làm bằng vải tự dệt màu đen hoặc xanh chàm, ở đầu có tua màu sắc khác với khăn và thường sặc sỡ hơn như màu đỏ, cam, vàng… Hoa văn được thêu hoặc đính cườm tỉ mỉ để khi quấn quanh đầu thì hoa văn và cườm khéo léo lộ ra bên ngoài.

Để tạo nét rực rỡ hơn người Lô Lô Hoa chuẩn bị một bộ trang phục đủ cả áo, khăn, quần hoặc váy. Quần của phụ nữ Lô Lô cũng được trang trí bằng hoa văn. Những họa tiết tỉ mỉ, cầu kỳ này được thêu dọc theo ống quần và gần gấu. Để bộ trang phục hoàn thiện hơn họ dùng thắt lưng khi thắt để thong 2 đầu ra phía trước tạo vẻ duyên dáng. Sự đẹp, xấu là do khiếu thẩm mỹ của cô gái khi chọn phối trang phục, màu sắc giữa áo, quần, khăn, thắt lưng nhằm tạo một tổng thể hài hòa, xinh xắn.

Điểm qua một chút trang phục của người Lô Lô ở Hà Giang, hẳn bạn cũng có thể hình dung phần nào nét đẹp phong phú trong đời sống văn hóa, nghệ thuật và ăn mặc của họ. Chính vì thế, nói văn hóa của người Lô Lô là một phần hình thành nên nét quyến rũ rất riêng cho những hành trình khám phá du lịch Hà Hà Giang, quả không sai chút nào.

Có dịp đi tour du lịch Hà Giang, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi những kiểu dáng cũng như sắc màu của các nhóm dân tộc Lô Lô. Sự phong phú trong trang phục, thể hiện phần nào đời sống văn hóa của dân tộc này. Biết về trang phục họ mặc, cũng như biết về một cánh cửa để từ đó có thể khám phá đời sống đậm bản sắc của người Hà Giang. Đương nhiên sự khám này, sẽ mang lại cho bạn những kỷ niệm khó quên về một vùng đất đầy cảnh quan đẹp vốn dĩ rất dễ làm say mê lòng người này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook