Đặt Tour: 0902 107 107

Trăm năm làng nghề dệt chiếu Long Định ở Long An

Trước khi du lịch Long An được du khách biết đến nhiều, nơi đây vốn có nhiều làng nghề dệt chiếu nổi tiếng khắp vùng Nam Bộ. Những sản phẩm chiếu ở đây được làm thành nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng rất được yêu thích. Nghề dệt chiếu lác (cói) đã gắn liền với quá trình đi khai hoang, mở đất của người Việt ở Long An từ những năm đầu của thế kỷ 20.

Mục lục
lang-chieu-long-dinh

Làng chiếu Long Định

Trải qua rất nhiều thăng trầm, nghề dệt chiếu lác trở thành một trong những nghề có truyền thống lâu đời tại Long An với nhiều làng nghề như Cần Đước, Tân Trụ, Châu Thành, Bến Lức… Trong đó, xã Long Định, huyện Cần Đước, đã được chọn là địa điểm đại diện trong hồ sơ công nhận nghề dệt chiếu lác ở Long An là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Và cũng chính điều này, đã giúp cho du khách biết thêm một trong những điểm du lịch Long An thú vị để tìm về tham quan khi có dịp.

Chiếu cói Long Định là một trong những cái nôi của nghề dệt chiếu lác ở Long An. Nơi đây có nhiều người thợ giữ bí quyết dệt chiếu truyền thống, tạo ra những sản phẩm đẹp có tiếng.

Đến với làng nghề Long Định mới biết, nghề dệt chiếu không chỉ là kế sinh nhai, mà còn là truyền thống đang được người dân ở đâu bảo tồn. Sẽ không lạ gì nếu khi đến đây du khách bắt gặp nhiều gia đình với nhiều thế hệ làm chiếu lác, những nghệ nhân tuổi đã thất thập cổ lai hi vẫn nhanh nhẹn trong từng thao tác làm chiếu. Và ngạc nhiên khi có những ông bà mỗi ngày dệt được 30 đôi chiếu, thu nhập từ 1-2 triệu đồng mỗi ngày.

Làng nghề dệt chiếu với những người lao động bình dị đã được xem như những nghệ nhân, nghe qua làm sao có thể cảm nhận hết, mỗi một công đoạn trong khâu dệt chiếu đều thấm được nỗi nhọc nhằn, sự vất vả nào cắt, nào phơi, nào nhuộm và đan lác thành chiếu… tất cả đều làm bằng thủ công. Để có một sản phẩm hoàn chỉnh nổi tiếng như chiếu phệt, chiếu sọc Miên, chiếu hột mè, chiếu lảy…thì những mồ hôi, công sức bỏ ra không phải là nhỏ.

Làng nghề dệt chiếu Long Định giờ không chỉ là một làng nghề mưu sinh bình thường, mà đây còn là một điểm đến du lịch văn hóa nổi bật mà du khách nên ghé đến thăm khi có dịp đi tour du lịch đến Long An. Đến để thêm yêu sản phẩm Việt, đến để thêm yêu thương hơn các làng nghề truyền thống Việt Nam, nơi có những người dân tận tụy, đang từng ngày gắn bó với nghề và ra sức bảo tồn nét đẹp văn hóa lâu năm này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook