Đặt Tour: 0902 107 107

Trăm năm làng cổ Long Tuyền

Làng cổ Long Tuyền nằm ở phía Tây Nam thành phố Cần Thơ. Đây được coi là một trong những điểm tham quan du lịch Cần Thơ khá nổi tiếng, nơi hội tụ phong khí, có vẻ đẹp đậm chất văn hóa miệt vườn được gìn giữ qua hàng trăm năm. Làng cổ này, dù trải qua thăng trầm của lịch sử, những cuộc chiến tranh, vẫn còn giữ được nét đặc trưng của văn hoá miệt vườn sông nước Nam Bộ. 

Theo những hành trình du lịch Cần Thơ, có dịp ghé lại thăm Làng cổ Long Tuyền, mới thấy làng có địa hình đặc trưng cho văn hóa miệt vườn với dòng sông Bình Thủy xinh đẹp. Con sông dài 15km này chia làng làm hai phần rồi phân ra thành 30 con kênh rạch lớn nhỏ, len lỏi qua những vườn cây trái xanh ngút ngàn.


lang-co-long-tuyen

làng cổ Long Tuyền

Làng cổ Long Tuyền có Long Tuyền Cổ Miếu, được dựng lên từ năm (1844) có diện tích 4000m2, được xếp vào loại lớn trong các đình làng ở Cần Thơ. Nơi đây ghi dấu lịch sử truyền thống cội nguồn của ngôi làng cổ này và là nơi gìn giữ những giá trị tinh hoa văn hóa, văn minh sông nước miệt vườn. Vốn là ngôi đền xưa nhất của vùng đất Nam Bộ, Long Tuyền Cổ Miếu là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Ngoài ra, đây cũng là nơi lưu giữ khá nhiều cổ vật quý hiếm, đặc biệt là các bức hoành phi, câu đối và những bộ bàn ghế gỗ thờ trong chùa.

Đến làng cổ Long Tuyền thì phải ghé thăm nhà cổ Bình Thủy, một ngôi nhà cổ với kiến trúc kiểu Pháp rất đẹp. Ngôi nhà 5 gian này đã hơn 130 tuổi, nằm hài hòa trong một khuôn viên rộng, có hòn non bộ, có nhà mát, cửa ra vào theo kiểu xưa rất độc đáo, các tác phẩm điêu khắc, chạm lộng, sơn son thếp vàng bằng gỗ rất tinh xảo tại đầu kèo, thành vọng, bao lam, liễn đối, đòn dong cùng rất nhiều cổ vật, sành sứ quý… Ai đến một lần đều muốn ở lại thật lâu mà chẳng muốn rời chân đi.

Đến với làng cổ Long Tuyền, không chỉ để tham quan, mà còn là để tham gia lễ hội Kỳ Yên được tổ chức hằng năm vào tháng 4 và tháng chạp âm lịch. Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người dân Nam Bộ. Trong lễ hội có lễ rước sắc thần, không khí tươi vui, náo nhiệt của hội làng lại càng thêm phần tưng bừng hơn bởi các trò chơi dân gian, hát bội, hát Tiều,…

Làng cổ Long Tuyền nhờ những nét đẹp đặc trưng có một không hai của mình, ngày nay trở thành một điểm đến thu hút rất nhiều du khách. Đến thăm làng cổ Long Tuyền không chỉ đơn thuần là ngắm cảnh, xem qua vẻ cổ kính ẩn hiện nơi một số điểm đến nhiều tuổi, mà du khách như được ôn lại những hình ảnh đặc trưng thú vị, về cuộc sống đậm văn hóa miền sông nước của người Nam Bộ xưa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook