Đặt Tour: 0902 107 107

Trải nghiệm làm nghề dệt chiếu An Hiệp

An Hiệp là một xóm đạo nhỏ thuộc ấp Thuận Điền, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Miền quê yên bình này từ rất lâu đã được biết đến là nơi dệt chiếu nổi tiếng. Ngày nay các công ty tổ chức tour du lịch về Bến Tre, cũng hay đưa khách ghé lại thăm làng, để khách có dịp biết thêm về nghề dệt chiếu ở địa phương.

trai-nghiem-nghe-det-chieu-an-hiep

Trải nghiệm làm nghề dệt chiếu An Hiệp

Nếu bạn đã biết phần nào du lịch miền Tây nói chung và du lịch Bến Tre nói riêng, hẳn bạn cũng rõ một điều, nghề dệt chiếu ở Bến Tre không hẳn là thế mạnh. Khi nói về miền tây sông nước, nhắc đến nghề dệt chiếu người ta nhớ nhiều đến Cà Mau hơn, với câu hát nổi tiếng “Ghe chiếu Cà Mau cắm sào trên bờ kinh ngã bảy…”. Đề cập đôi điều như thế là để bạn biết rằng, sự phát triển của nghề dệt chiếu ở An Hiệp – Bến Tre tồn tại trong khoảng thời gian dài, người địa phương cũng đã phải kiên trì và kì công đến mức nào.

Làng nghề dệt chiếu An Hiệp có từ những năm 1960 trải qua khá nhiều vất vả, thăng trầm để làm nên thương hiệu chiếu dệt An Hiệp như hôm nay không phải là dễ dàng gì. Về làng nghề dệt chiếu An Hiệp mới hiểu hơn sự chịu thương chịu khó, cần cù, nhẫn nại, khéo léo của những người thợ nơi đây.

Hơn 90% các hộ gia đình ở làng An Hiệp từ trước đến nay vẫn gắn bó với nghề dệt chiếu. Thật kì lạ, bởi mảnh đất An Hiệp không có nhiều lác để làm chiếu như Cà Mau. Vậy là cái khó ló cái khôn, người dân dùng ây u vu (một loại cây đặc trưng ở đây) làm chiếu và thật bất ngờ, chiếu u vu bền đẹp hơn nhiều.

Sau đó, người dân An Hiệp mạnh dạn thử nghiệm nhiều loại chiếu khác, trong đó phải kể đến chiếu cói, chiếu lục bình. Đến nay chiếu An Hiệp đã thành thương hiệu được nhiều người ưa chuộng không chỉ trong mà còn ngoài nước. Mỗi năm tại làng nghề này sản xuất ra hơn chục ngàn mét vuông chiếu.

Để có được 1m2 chiếu, phải trải qua biết bao công đoạn, từ lấy nguyên liệu (cói, lục bình…) đêm phơi khô rồi dệt, dệt xong lại chuyển qua khâu biên, rồi tiếp tục phơi nắng, rồi tẩy trắng, chống mốc, sơn màu, cuối cùng mới đóng gói đem bán được.

Chiếu trở thành một nét văn hóa truyền thống nơi đây, nên về An Hiệp sẽ bắt gặp nhiều hộ gia đình làm nghề đã hai, ba đời. Thậm chí những đứa trẻ cũng đã quen với dệt chiếu và tình yêu với nghề truyền thống hình thành từ đó.

Hôm nay, An Hiệp đã trở thành điểm du lịch Bến Tre mang đặc trưng địa phương rất riêng. Tham quan nơi này, du khách sẽ có dịp tìm hiểu văn hóa địa phương, cũng như một trong những truyền thống nổi bật của tỉnh Bến Tre. Việc càng ngày càng có nhiều du khách tìm về đây mỗi dịp đến Bến Tre cho thấy, cơ hội để trải nghiệm nghề dệt chiếu truyền thống ở mảnh đất yên bình này, có cái duyên và niềm thú vị riêng, giúp du khách thêm phần yêu mến An Hiệp nói riêng và Bến Tre nói chung ngày một nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook