Đặt Tour: 0902 107 107

Tinh xảo kiến trúc Thành Hoàng cổ miếu ở Bạc Liêu

Ở Bạc Liêu người ta vẫn thường nhắc đến một ngôi chùa theo lối kiến trúc Trung Hoa rất tinh xảo, bắt mắt. Ngôi chùa này từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch Bạc Liêu đặc biệt của nhiều du khách. Đó chính là Thành Hoàng cổ miếu hay còn được gọi là Chùa Minh được xây dựng năm 1865.

Theo các hành trình du lịch Bạc Liêu, đến ngay trung tâm, thể nào bạn cũng được nghe về ngôi chùa Minh. Ngôi chùa nằm trên đường Điện Biên Phủ thuộc phường 3, quay mặt về hướng sông Bạc Liêu.


thanh-hoang-co-mieu-bac-lieu

Thành Hoàng cổ miếu ở Bạc Liêu


Ấn tượng đầu tiên khi đến với chùa Minh là các cửa chính vào chùa được lắp ghép từ những cột đá xanh, tất cả đều được chạm khắc hình rồng, hạc, mây rất công phu. Trên của đề “Vĩnh Triều Minh” được cham khắc trong đá, sơn son thếp vàng rấn ấn tượng. Với hình hai đầu rồng ngậm ngọc trân châu cực kì tinh xảo.

Toàn bộ kiến trúc của chùa Minh được xây dựng theo hình chữ “Quốc”, kiểu kiến trúc đặc biệt này mang nét của kiến trúc cung đình thời Minh của Trung Hoa. Mái hiên của chùa được lợp ngói âm dương ba lớp, cá góc mái đều vuốt cong, có trang trí hoa văn hình sóng uốn lượn.

Bên cạnh đó khi đi sâu vào trong chùa du khách còn bắt gặp các nét chạm khắc hoa văn như thú, cây cảnh, lá, và các vị tiên. Phía trước bàn thờ Thành Hoàng là một chiếc bàn gỗ dài bằng gỗ quý, ở đây còn có bộ lư đồng mắt tre trên bàn thờ Thành Hoàng có một không hai. Trên từng bức tường được chạm trổ mô tả nhiều khung cảnh sinh hoạt của cung đình xưa.

Đến chùa Minh du khách còn được tận mắt chứng kiến 16 loại binh khí chiến trận của các vị thành hoàng cùng bức hoành được khắc dòng chữ “Đức Quán Càn Khôn” được làm vào năm 1897.

Du khách tìm về chùa Minh còn được tham gia vào nhiều lễ của người Hoa bản xứ nơi đây, trong đó nổi bật là chánh lễ Thành hoàng đản hàng năm được tổ chức liên tục trong 3 ngày từ 24 đến 26 tháng 7 âm lịch với nhiều nghi lễ như chiêm bái, cúng cô hồn, phát gao…

Với những giá trị văn hóa đặc sắc Thành Hoàng cổ miếu (chùa Minh) được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 2000. Và cho đến nay luôn là điểm đến quan trọng trong tour du lịch của những du khách thích khám phá về kiến trúc xưa cũng như tìm hiểu về tôn giáo ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook