Đặt Tour: 0902 107 107

Tiết lộ câu chuyện kỳ bí của Chùa Bà Phú Quốc linh thiêng

Một trong những địa danh nổi tiếng thu hút đông đảo du khách đến hành hương, cảm nhận sự yên bình và êm ả trong tâm hồn đó chính là Chùa Bà Phú Quốc. Nếu bạn đang có ý định tham quan các đền chùa thì đây là điểm dừng chân lý tưởng mà bạn nên ghé tới.

Khám phá ngôi chùa nổi tiếng Phú Quốc –Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu

Thủy Long Thánh Mẫu là người phụ nữ được người dân Phú Quốc hết mực tôn kính bởi bà đã góp công to lớn trong việc khai phá hòn đảo ngọc. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không ghé tới ngôi chùa linh thiêng này khi đi du lịch Phú Quốc.

dinh-ba-thuy-long-thanh-mau-bazan-travel

Cổng trước của Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu

Giới thiệu tổng quan

Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu gọi tắt là Dinh Bà nằm trên đường Võ Thi Sáu thuộc thị trấn Dương Đông – Phú Quốc, đã được xây dựng từ rất lâu. Theo lời kể của những người sống gần đây, trước kia dinh chỉ được dựng lên bằng những vách mái tranh, trải qua nhiều năm bị chiến tranh tàn phá nên đã bị thay đổi kiến trúc ít nhiều. Cho đến nay, dinh đã được xây dựng lại khang trang hơn với mái ngói đỏ tươi, tường đúc đôi hoàng tráng và mang âm hưởng hiện đại hơn, nhưng vẫn giữa được nét uy nguy vốn có.  Khi bước vào bên trong, bạn sẽ nhìn thấy một bàn thờ và di tượng  của Bà Chúa Ngọc.

Dinh Bà có cảnh quan rất hấp dẫn vì nằm sát ngay bãi biển và cửa sông Dương Đông, thu hút hàng nghìn du khách đến thưởng ngoạn và cúng viếng mỗi năm. Khi tham quan ngôi chùa với tour du lịch Phú Quốc mới nhất, du khách sẽ có cơ hội nghe người dân nơi đây kể về truyền thuyết Thủy Long Thánh Mẫu được truyền từ đời này sang đời khác và cho tới tận ngày nay.

ban-tho-thanh-mau-bazan-travel

Bàn thờ Thánh Mẫu nghiêm trang và lộng lẫy

Truyền thuyết về Chùa Bà Phú Quốc

Dân gian tương truyền rằng, Thủy Long Thánh Mẫu thuộc dòng dõi vua chúa Cao Miên (Campuchia ngày nay), do vương triều bị lật đổ nên bà đã thoát thân sang đảo Phú Quốc sinh sống. Trong thời gian đó, bà đã kiến tạo một đồng cỏ xanh rộng lớn với đàn trâu mà bà mang theo, chiêu mộ người dân đi khai khẩn đất đai để trồng trọt. Ngày nay, vết tích của những cánh đồng lúa đó vẫn còn nên người dân địa phương gọi là đồng Bà. Một địa danh khác là nơi lập dinh trại trên bờ Búng nên được gọi là Búng Dinh Bà.

Có thuyết cho rằng bà chết ở Cửa Vạn sau đó được vua Cao Miên đem hài cốt về cố quốc, thuyết khác lại nói bà chết ở đảo Phú Dự và có thuyết nữa nói rằng, khi dòng họ của bà khôi phục lại cơ nghiệp thì bà trở về Cao Miên.

Người xưa kể lại, bà đã từng cưu mang chúa Nguyễn Phúc Ánh trong những ngày sống ẩn dật ở nơi đây. Tuy chưa rõ chân tướng của sự việc nhưng người dân địa phương lập nên Chùa Bà Phú Quốc để thể hiện lòng tôn kính và cảm tạ  - người tiên phong khai phá nên hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp này.

>> Có thể bạn quan tâm tới: Du lịch teambuilding Phú Quốc

kham-pha-dinh-ba-thuy-long-thanh-mau-bazan-travel-1

Khám phá nét đẹp linh thiêng bên trong ngôi chùa

Lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu

Hiện nay ở đảo Phú Quốc có đến 2 ngôi đền đều thờ Bà. Dinh Bà Trong là tên gọi của đền ở xã Cửa Cạn, còn dinh Bà Ngoài là đền nằm ở thị trấn Dương Đông.

Cũng như các ngôi đền chùa khác, Chùa Bà cũng là địa điểm tổ chức nhiều lễ hội dân gian đậm chất truyền thống vốn có, thu hút đông đảo người dân đến tham dự. Cứ đến rằm tháng giêng âm lịch hàng năm, người dân sẽ tổ chức lễ cúng tế để tỏ lòng biết ơn và cầu vận. Du khách nếu muốn tìm hiểu, khám phá văn hóa và hòa mình vào không khí sôi động của lễ hội thì có thể lên lịch cụ thể để tới Phú Quốc trong khoảng thời gian này.

Lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu không chỉ góp phần làm đa dạng nhu cầu du lịch mà còn để du khách hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của người dân xứ đảo.

Đến với Chùa Bà Phú Quốc và tham gia lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị, những cung bậc cảm xúc tuyệt vời và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm du lịch quý báu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – cty bán tour du lịch hàng đầu tại Sài Gòn để có một chuyến đi Phú Quốc trọn vẹn niềm vui !

Thảo Trang

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook