Đặt Tour: 0902 107 107

Về Ninh Bình phải thưởng thức thịt dê núi

thit-de-nui-ninh-binh-1Dê núi Ninh Bình là một tên gọi chung cho những món ăn độc đáo được chế biến từ thịt dê núi sống ở những dãy núi đá vôi Ninh Bình. Với rất nhiều món khác nhau từ dê nướng đến dê xào, dê né, dê hấp,…đã tạo nên một đặc sản ẩm thực Ninh Bình, có trong top 50 những đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Theo các công ty du lịch uy tín, thịt dê thì ở nhiều vùng đất khác nhau được chế biến thành nhiều món ăn, nhưng nổi tiếng như thịt dê núi Ninh Bình thì không. Với đặc trưng có môi trường sống ở những dãy núi đá vôi, kèm theo địa hình ngập nước có nhiều rau cỏ, thảo dược đặc trưng nên dê núi Ninh Bình thịt săn chắc, có vị thơm và rất ít mỡ.

thit-de-nui-ninh-binh

Thịt dê núi Ninh Bình

Để có được những món ăn từ thịt dê ngon nhất, sau khi bắt dê về người dân nơi đây đuổi dê chạy cho thoát hết mùi hôi, sau đó sẽ làm lông, thui rơm vàng, mổ thịt rồi ướp với lá hương nhu, cúc tần tạo nên hương vị độc đáo rồi đem đi chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Có rất nhiều món ăn từ thịt dê núi Ninh Bình mà ai đến đây nên thưởng thức một lần. Đầu tiên phải kể đến là món tái dê, tức thịt dê nhúng vào nước sôi cho chín tái rồi thái nhỏ, mỏng rồi trộn hỗn hợp với vừng, sả, chanh, ớt và ăn kèm chuối xanh, khế, lá mơ, sung chấm cùng tương gừng. Ăn tái dê Ninh Bình mà uống thêm ly rượu Kim Sơn thì không còn gì bằng.

Với những ai yêu thích món tiết canh thì không thể bỏ qua tiết canh dê Ninh Bình. Với ai thích “phiêu” một chút có thể chọn cách uống nóng khi tiết canh vừa chảy ra. Hoặc dùng món tiết canh truyền thống. Với món truyền thống thì tiết canh sẽ được đánh với nhiều thành phần khác nhau như sụn, thịt, lạc rang, và nhiều gia vị khác như rau thơm, lá chanh, tiêu,…

Bên cạnh đó, thịt dê núi Ninh Bình còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như dê nướng, lườn dê xào lăn, dê hấp sả, ngọc dương xào sả ớt, dê bóp thấu, sườn dê tẩm mật ong nướng, vú dê nướng, dê quay,… Với nhiều món ngon như thế, dê núi Ninh Bình thực sự là đặc sản mà ai cũng phải thử một lần khi đến vùng đất cố đô này.

Hiện nay, với sự thuận tiện về vận chuyển, ngay cả khi bạn không đi tour du lịch Ninh Bình, không đến tận nơi, vẫn có thể thưởng thức thịt dê núi Ninh Bình. Nếu thích, bạn có thể đặt mua ở Ninh Bình, người ta có thể vận chuyển đến theo địa chỉ mà bạn yêu cầu. Đây cũng là một trong những điều hay, giúp cho thương hiệu dê núi Ninh Bình thêm nổi tiếng và đến được với nhiều người yêu thích khám phá ẩm thực hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook