Đặt Tour: 0902 107 107

Thuốc quý trên đảo Cát Bà

Nếu có cẩm nang du lịch Cát Bà trong tay, du khách có rất nhiều sự lựa chọn điểm đến cho mình tại hòn đảo xinh đẹp này. Cát Bà không chỉ sở hữu những cảnh quan tuyệt đẹp, những món ăn đặc trưng, mà còn nổi tiếng với những loại thuốc quý.

Du lịch Cát Bà bằng xe máy đang ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện, thoải mái và tự do. Sở hữu vẻ đẹp quyến rũ do thiên nhiên ban tặng và hệ thực vật đa dạng, phong phú, Vườn quốc gia Cát Bà được coi là một trong những trung tâm du lịch sinh thái cấp quốc gia rất hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước. Vườn quốc gia Cát Bà nằm cách thị trấn 15 km về phía tây bắc, với diện tích 15.200ha, trong đó là 570ha rừng nguyên sinh nhiệt đới với hệ thống động thực vật phong phú, nhiêu loại cây gỗ quý như trí lí, lát hoa, lim sẹt, giẻ hoa, gỗ trắng, đặc biệt là gỗ kim giao. Kim giao là loài thường phân bố hỗn giao với các loài Sến, Táu và Dẻ ở các khu rừng mưa nhiệt đới và á nhiệt đới thường xanh, có độ cao từ 200 - 1000m.


thuoc-quy-tren-dao-cat-ba

Thuốc quý trên đảo Cát Bà


Gỗ Kim giao dùng  để thử độc thực phẩm, có khả năng làm sủi bọt chuyển màu đỏ nếu đồ ăn có độc tố. Lá Kim giao cũng được Đông y sử dụng như là một phương thuốc chữa ho. Tán và lá cây đẹp nên cây cũng được dùng nhiều cho kiến trúc cảnh quan, trồng ven đường, các công trình tôn giáo như đình chùa, nhà thờ, các công trình mang lối kiến trúc cổ Đông Á.

Như chúng ta đã biết, sản phẩm rừng có vai trò quan trọng trong ngành y dược học cổ truyền. Tại nhiều vườn quốc gia trong nước như Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Ba Vì, Vườn quốc gia Tam Đảo, Vườn quốc gia Bạch Mã,...đều có nhiều loại cây thuốc quý như đẳng sâm, hoàng đàn, thạch xương bồ, hoa tiên, huyết đằng, bát giác tiên, ba kích, thổ phục linh,...có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. So với các vườn quốc gia trên với những nguồn thuốc quý ở đó, Vườn Quốc gia Cát Bà cũng không kém phần khi sở hữu vài trăm loài thuốc quý mà đến nay còn chưa khám phá hết. Trong các loại thuốc quý trên đảo, ngoài kim giao, còn có cây thuốc bổ tim một củ, hai lá rất quý. Trên đảo còn có thảm rừng nhiệt đới xanh tươi quanh năm và hệ sinh thái rừng ngập mặn có cả ao, hồ, suối ngầm, nước ngọt cùng suối nước khoáng có khả năng chữa trị bệnh, nhất là thấp khớp. Hệ thống rừng đặc dụng dày đặc tại đây sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý cho ngành đông y.

Hiện nay nhiều công ty du lịch đã kết hợp khám phá vẻ đẹp kì thú của Cát Bà với việc giới thiệu những đặc sản nơi đây, trong đó có cả việc tìm hiểu những loại thuốc quý tự nhiên trên đảo. Nếu có dịp đến Cát Bà, ngoài tham quan, bạn đừng quên cơ hội tìm hiểu về những loại thuốc quý ở đây nhé, nó sẽ trở thành món quà cực kỳ ý nghĩa cho bạn mà không phải hành trình nào cũng có được.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Món ăn ở Cát Bà hấp dẫn

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook