Đặt Tour: 0902 107 107

Thổ cẩm Sapa – Món quà ý nghĩa từ vùng cao

Thổ cẩm Sapa được xem là một trong những quà tặng thông dụng nhưng lại rất đặc biệt dành cho du khách khi có dịp đi du lịch Sapa. Đây không chỉ đơn thuần là vải vóc, nó mang khá nhiều ý nghĩa hết sức thú vị mà không phải ai cũng biết rõ.

Khi các tour du lịch Sapa 3 ngày 3 đêm và dài hơn trở nên phổ biến, du khách đến với Sapa không chỉ để thưởng ngoạn cảnh quan, mà còn dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về văn hóa các dân tộc thiểu số thật đa dạng phong phú. Trong nền văn hóa của các dân tộc vùng cao này, thổ cẩm có một vai trò hết sức quan trọng không chỉ để may trang phục, mà còn là sản phẩm thể hiện kỹ năng khéo léo của phụ nữ vùng cao, là nơi thể hiện nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Thổ cẩm Sapa có họa tiết rất đa dạng và màu sắc tinh tế bắt mắt.


tho-cam-sapa

Thổ cẩm Sapa


Phụ nữ vùng cao hầu như đều biết dệt vải thêu thổ cẩm. Các bé gái từ nhỏ đã được hưỡng dẫn về dệt vải, thêu thùa, nhuộm màu,…Chính vì thế đến khi lớn và trưởng thành, tay nghề về làm thổ cẩm cũng nâng lên và trở thành nhuần nhuyễn. Các thành phẩm được làm ra luôn được đảm bảo về kỹ thuật và mỹ thuật, khiến cho thổ cẩm Sapa luôn đẹp. Trong cuộc sống của người dân vùng cao, thổ cẩm được dùng để may trang phục truyền thống, được dùng làm khăn, làm tranh treo tường, làm túi, bóp và nhiều vật dụng trang trí khác.

Không chỉ là trang phục hay vật dụng cần thiết, đặc biệt khăn thổ cẩm còn là kỷ vật cho tình yêu trai gái, là biểu tượng quà tặng tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi. Du khách đến Sapa có thể mua vải, cũng có thể mua nhiều sản phẩm phong phú khác làm từ thổ cẩm để làm quà lưu niệm cho chuyến đi thú vị của mình. Ngày nay, thổ cẩm Sapa được sử dụng khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Chính sự yêu chuộng này đã góp phần làm cho công việc dệt may thổ cẩm của các dân tộc vùng cao được phát triển, mở rộng vừa tạo thêm công ăn việc làm cho người dân ở đây, vừa góp phần quảng bá văn hóa của các dân tộc ở Sapa.

Các công ty tổ chức tour du lịch ngày nay khi đưa khách đến thăm Sapa luôn dành một khoảng thời gian nhất định trong hành trình để đưa du khách đến thăm các ngôi làng hay các hộ gia đình dệt may thổ cẩm. Qua đó giúp du khách thêm hiểu hơn về công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn khéo léo của phụ nữ vùng cao như thế nào. Bên cạnh đó, cũng nhờ những chuyến tham quan ngắn này, du khách sẽ khám phá được nhiều điều thú vị hơn về thổ cẩm Sapa, giản dị nhưng có vai trò quan trọng nhất định trong văn hóa vùng cao này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook