Đặt Tour: 0902 107 107

Thịt nai – Đặc sản của Đắk Lăk

Khám phá ẩm thực và thử qua những món ăn tại Đắk Lắk, chắc chắn thực khách khó lòng cưỡng lại những món ăn ngon làm từ thịt nai. Thực tế dù vị giác của mỗi người là khác nhau, cảm nhận món ăn của mỗi người cũng khác nhau, và đương nhiên độ ngon của từng món ăn cũng tùy thuộc vào mỗi ý kiến của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, những món ăn chế biến từ thịt nai đều cho mọi người đều cảm nhận chung là ngon. Đặc biệt, muốn thưởng thức thịt nai thơm ngon, đa dạng trong cách chế biến thì Đắk Lắk nên là điểm dừng chân mà thực khách cần nán lại.  

thit-nai

Thịt nai – Đặc sản của Đắk Lăk

Tour du lịch Đắk Lắk không chỉ là những hành trình khám phá cảnh quan núi rừng hùng vỹ đầy ấn tượng, còn là những chuyến đi nhiều trải nghiệm khó quên về hương vị ẩm thực địa phương, trong đó có những món ăn ngon từ thịt nai. Đắk Lắk nổi tiếng với món thịt nai không phải vì thịt nai nơi đây là ngon nhất, mà bởi vì 2 lý do chính: một là do thịt nai rất khó tìm ở vùng đất này, nên thịt nai trở thành đặc sản và được chế biến hết sức tỷ mỷ, công phu; hai là do hương vị trong cách chế biến thịt nai của người Đắk Lắk rất khác biệt, giản dị nhưng tinh tế bởi thế mà thịt nai Đắk Lắk luôn làm ấm lòng người thực khách bốn phương.

Món ăn tại Đắk Lắk chế biến từ thịt nai rất phong phú. Thực khách có thể thưởng thức thịt nai với 7 cách chế biến khác nhau, món nào cũng có hương vị đặc trưng và giá trị khác nhau, bao gồm 7 món: thịt nai nướng, thịt nai xào, thịt nai nhúng mẻ, sườn nai rán, giấm nai lúc lắc, cháo bao tử nai và khô nai. Đối với các món như: sườn nai rán, giấm nai lúc lắc, cháo bao tử nai thì đòi hỏi thời gian và công đoạn thực hiện nhiều hơn, tuy nhiên đa phần người dân ở đây cũng như thực khách phương xa luôn ưa chuộng hơn một tí đối với các món chế biến từ nai có phần nguyên thủy, đơn giản trong cách thực hiện nhưng giữ được trọn vẹn nhất và tôn lên được vị ngon nhất của thịt nai, đó chính là các cách chế biến: nướng và làm khô.

Đầu tiên, chúng ta thử thưởng thức qua món thịt nai nướng trứ danh của Đắk Lắk nhé. Với món nướng như thế này, người ta sẽ chọn các mảng thịt nai tươi ngon nhất, mang đi thái mỏng rồi ướp gia vị, gồm: gừng nướng, mỡ nước, tiêu, xì dầu, bột ngọt, muối, đường. Khi gia vị đã thấm vào thớ thịt, ta mang đi nướng trên lửa củi hoặc lửa than, trở đều tay khi nướng cho thịt chín đều ở 2 mặt. Đặc biệt, một miếng thịt nai nướng ngon là một miếng thịt không dai vì chín quá mà cũng không bở vì quá tái. Khi ăn, chúng ta sẽ dùng thịt nai nướng lấy từ bếp nướng xuống, không cần chấm thêm với nước chấm, cũng không cần kết hợp thêm với nguyên liệu nào khác.

Tiếp theo là món khô nai. Món ăn này hầu như chinh phục được tất cả các thực khách từ già đến trẻ, bởi sự vui miệng của nó khi ăn cũng như hương vị dễ chịu đọng lại trong cổ họng. Để làm được khô nai, người ta tiến hành dùng thịt nai tươi để thái lát mỏng, rồi mang tẩm ướp với nhiều gia vị truyền thống, trong đó không thể thiếu ớt mè trắng, ngũ vị hương, sả, đường, muối, xì dầu. Công đoạn ướp phải tuân thủ trong thời gian từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ, như thế thì thịt mới thấm và săn chắc. Tiếp đó lấy từng miếng thịt nai đem nướng trên than hoa, sau cùng dùng vật cứng dần miếng thịt cho đến khi miếng thịt mềm và bung lên từng thớ thịt nhỏ.

Có thể thấy, chỉ với nguyên liệu là thịt nai nhưng bằng nhiều cách chế biến khác nhau, vùng đất của ẩm thực rừng núi này đã mang lại cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Và quả thực, những món ăn từ thịt nai như thế xứng đáng được gọi là đặc sản vùng miền.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook