Đặt Tour: 0902 107 107

Thịt ba chỉ hấp ở Hà Giang - một lần ăn, ngàn lần nhớ

thit-ba-chi-hap-100-x-75Đông về, cái ẩm ướt, cái lạnh tê da khiến nhiều người những ai đã từng có dịp đi tour Hà Giang, lại nhớ đến những đêm ở vùng cao nguyên đá. Ở đó có những con người thân thương, thật thà, mộc mạc với những chén rượu ngô cay nồng. Và đông về, lại nhớ từng miếng thịt ba chỉ hấp – hương vị rất riêng của vùng cao này.
Thịt ba chỉ hấp cách thủy là món ngon Hà Giang ăn một lần sẽ nhớ hoài bởi đích thị là… thịt ba chỉ đúng chuẩn. Thịt ngon với lớp mỡ trong suốt, lớp nạc đỏ hồng xen với lớ bì vàng nhẹ tạo nên một món nhìn thôi đã ứa nước miếng. Có nếm mới thấm hết vị của món ăn này, từ vị mềm, ngọt mà không hề béo quáđến vị thơm thơm, cay cay nhẹ nhàng. Nếu du khách lần đầu được thưởng thức món ăn này sẽ tự hỏi làm sao mà người dân nơi đây hấp miếng thịt trở nên trong suốt và ăn không hề có cảm giác ngấy như thế!

thit-ba-chi-hap-o-ha-giang-mot-lan-an-ngan-lan-nho

thit-ba-chi-hap-o-ha-giang-mot-lan-an-ngan-lan-nho

Thực ra để làm món ngon Hà Giang này không đơn giản, mà là cả một quá trình hai tháng ròng rã. Đầu tiên là làm thịt rồi thái thành từng miếng dài chừng gang tay, rộng chừng 5 đến 7 cm sau đó ướp gia vị nửa ngày cho ngấm. Những miếng thịt này sẽ được xâu thành xiên và đem treo ở gác bếp để … ngấm khói cho đến khi chuyển sang màu bồ hóng, thường sẽ mất gần hai tháng trời.
Trước khi đem xuống để hấp thì đem thịt này nướng qua cho lớp bì phồng lên, tiếp tục đem vào nồi nước vo gạo đun cho nước ấm lên, ngâm trong vòng 10 phút rồi rửa sạch lớp bụi bám bên ngoài. Tiếp đó mới đem đi hấp cách thủy, và cho ra miếng thịt thơm ngon, phần mỡ mềm, trong suốt, phần nạc đỏ au, lớp bì cũng mềm, ăn rất “đã” – phải dùng đúng từ như thế, mới làm hài lòng người đã đừng thưởng thức nó muốn miêu tả lại.
Thịt ba chỉ hấp ăn kèm với cải cay muối dưa, hoặc cải mèo luộc gừng thì phải nói là ngon hết biết. Ngày đông lạnh giá, món ăn này ăn tới đâu ngấm tới đó, ăn hoài mà không hề có cảm giác ngán!
Lê la Hà Giang những ngày đông có những cái thú vị riêng biệt. Và một trong những điều thú vị nhất và nhớ nhất có lẽ vẫn là thưởng thức món ngon Hà Gianh như món thịt ba chỉ hấp ấm nóng, món ăn một lần mà nhớ ngàn lần!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook