Đặt Tour: 0902 107 107

Thập Tam Trại – Nét đẹp Thăng Long ngàn năm vang bóng  

Hà Nội 36 phố phường với vẻ đẹp cổ kính của hoàng thành xưa kia là một trong những thành phố du lịch trọng điểm của nước ta. Trong đó Thập Tạm Trại – 13 làng nghề khiêm tốn nằm ven sông Tô Lịch êm đềm là một trong những địa điểm du lịch ngoại thành tại Hà Nội thu hút rất đông đảo du khách tham quan.

Là một trong những địa điểm du lịch tại Hà Nội khá nổi tiếng và được sự quan tâm của địa phương, Thập Tam Trại trở nên nổi bật với vẻ đẹp đa dạng đặc trưng của 13 làng nghề, cùng những câu chuyện truyền thuyết xung quanh sự hình thành của nó từ thời xa xưa.Trong cuốn Lược sử Hà Nội của tác giả Nguyễn Văn Tân có viết về điển tích làng Thập Tam Trại như sau: Tương truyền dưới thời Lý Thái Tông, có nàng công chúa đi thuyền từ Thăng Long về thăm làng Cổ Pháp, gặp cơn giông tố bất ngờ thì bị đắm.


thap-tam-trai

Lễ hội Thập Tam Trại


Vua cùng triều đình cho người nhảy xuống tìm xác nhưng đều tìm không thấy vì nước xoáy khá mạnh và có nhiều cá sấu quanh khúc sông. Giữa lúc ấy, có một chàng ngư dân nghèo họ Hoàng xin tình nguyện lặn xuống vớt xác, quả nhiên sau một hồi thì vớt được. Nhà vua định trọng thưởng ban tước nhưng chàng từ chối, chỉ xin được đem dân nghèo trong làng cùng mấy làng lân cận sang phía Tây Thăng Long phát cỏ hoang, cây rậm làm trại ấp. Dân làng cùng chàng vượt sông nhị sang phía Tây Thành khai phá và dựng nên 13 ấp như ngày nay. Sau khi mất, chàng được vua phong làm Thái Tể, người dân tôn chàng làm Thành Hoàng là lập đền thờ tại khu Vĩnh Phúc Hà Nội. Tọa lạc tại thành lũy phía Tây Bắc của La Thành, Thập tam trại bao gồm: Liễu Giai, Ngọc Hà, Đại Yên, Giảng Võ, Cống Vị, Vạn Bảo (sau đổi là Vạn Phúc), Thủ Lệ, Cống Yên, Hữu Tiệp, Vĩnh Phúc, Ngọc Khánh, Kim Mã, Xuân Biểu.

Được hình thành một thời gian khá dài, 13 trại hiện nay có một số đã được sát nhập, có một số lại được hình thành từ những ấp cũ, hoặc được đổi tiên mới qua các triều đại. Hiện nay trong số 13 trại, trại Ngọc Hà với nghề trồng hoa truyền thống là trại còn giữ nguyên vẹn được nét văn hóa xa xưa cùng với sản phẩm làng nghề được đông đảo người dân biết đến. Bên cạnh đó, làng Liễu Giai với con đường trồng cây liễu rợp bóng xanh mát đầy thơ mộng, cũng là một trong những con đường đẹp nhất tại Hà Nội thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan và chụp ảnh. Hàng năm, vào ngày 23 tháng 3 Âm lịch, người dân khu vực Thập Tam Trại thường rủ nhau về làng Lệ Mật huyện Gia Lâm để thăm hỏi họ hàng, người thân cũng như cúng bái vị Thành Hoàng đã có công xây dựng nên 13 ấp trại góp phần giữ vững truyền thống làng nghề thiêng liêng của người Việt từ bao đời nay.

Đến thăm thủ đô Hà Nội cổ kính, thăm những làng nghề từng gắn với 3 từ Thập Tam Trại nghe khá lạ nay vẫn còn đó, nếm thử ẩm thực Hà Nội tinh tế đậm nét thuần Việt ở những nơi này, cùng nghe lại những chuyện và tích cũ, có lẽ bao điều thú vị sẽ tràn về còn theo chân du khách mãi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook