Tháp Chàm Poklong Garai

thap-cham-poklong-garai-ninh-chu-phan-rangCụm tháp Chàm Poklong Garai được xây dựng vào thế kỷ 13-14, dưới thời trị vì của vua Chế Mân (Shihavaman), đây được xem là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của nên văn minh tháp Chàm bởi kiến truc xây dựng và nghệ thuật điêu khắc Chăm đã đạt đên đỉnh cao.

Trong các tour du lịch Ninh Chữ vịnh Vĩnh Hy, Tháp Chàm Poklong Garai là điểm tham quan không thể thiếu. Đây là một cụm di tích nổi tiếng của đất nước Cham-pa cũ. Nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang tỉnh Ninh Thuận. Cái tên Poklong Garai là chỉ chung cho cụm di tích 3 tháp Chàm là tháp chính, tháp lửa và tháp cổng, 3 tháp này được đánh giá là còn nguyên vẹn nhất trong số 6 tháp Chàm còn xót lại cho đến nay.

thap-cham-poklong-garai

Tháp đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1979.

Tháp chính thờ vua Pôklông Garai (1151 - 1205). Ông đã có nhiều công lao to lớn đối với dân tộc Chăm ở vùng đất phía nam mới được khai khẩn, nhất là trên lĩnh vực thuỷ lợi .Hơn thế nữa dưới triều vua Pôklông Garai trị vì, đất nước Chăm được hưng thịnh, nhân dân được ấm no.

Truyền thuyết gắn với ngọn tháp này là từ một cuộc thi xây tháp để tránh việc binh loạn giữa vua Pôklông Garai và tướng Hakral của nước Miên, Vua Po Klong Garai xây tháp trên đồi Balhla, còn tướng Hakral xây ở vùng Balhul. Kết cục, bên vua Pô Klong Garai hoàn thành trước, tướng Hakral thua cuộc đành rút quân về.

Tháp đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1979. Đây là điểm tham quan tại Ninh Chữ rất có ý nghĩa với mọi du khách trong các chuyến đi du lịch của mình tới Ninh Chữ.

Có thể bạn quan tâm
Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Đã đăng 22/11/2021

13 Homestay view rừng thông đẹp nhất tại Đà Lạt

13 Homestay view rừng thông đẹp nhất tại Đà Lạt

Đã đăng 22/11/2021

Top những địa điểm ăn tối Mũi Né cực ngon

Top những địa điểm ăn tối Mũi Né cực ngon

Đã đăng 22/11/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook