Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp Cánh Tiên đặc sắc văn hóa người Champa ở Bình Định

Bình Định vốn là một trong những vùng đất của người Champa xưa, thế nên nơi đây còn lại nhiều di tích đậm chất văn hóa đặc trưng của người Champa. Trong đó phải kể đến nhiều tòa tháp cổ, mà tháp Cánh Tiên là một ví dụ điển hình nhất, điểm đến thường được nhắc đến trong các hành trình du lịch Bình Định của du khách.

Mục lục
thap-canh-tien

Tháp Cánh Tiên

Tháp Cánh Tiên thuộc thôn Nam An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngày trước vùng đất này vốn là cố đô của vương quốc người Champa. Tháp Cánh Tiên vốn là nơi thể hiện đời sống tâm linh và các nghi lễ tôn giáo thế nên mặc dù các nghệ nhân xưa đã thổi hồn vào ngọn tháp, tạo nên một ngọn tháp có dáng độc đáo, bố cục hợp lý nhưng vẫn chịu sự gò bó theo lễ nghi tôn giáo của người Champa.

Tháp Cánh Tiên được xây cao bề thế trên một đế tháp hình vuông, mỗi cạnh dài gần 10m. Tháp Cánh Tiên có chiều cao khoảng 20m, bốn mặt của tháp được trang trí bằng các cột trụ ốp tường. Tháp Cánh Tiên rất vững chắc bởi bốn góc thân tháp đều được lắp bốn khối đá lớn. Cái tên Cánh Tiên bởi bốn phía tháp vút lên như đôi cánh của chim đang bay lên trời cao.

Tháp Cánh Tiên có 4 cửa vòn nhọn, mở ra bốn hướng, trong đó cửa hướng đông là cửa chính, thông với bên trong tháp. Ở mái được chạm khắc nhiều hình ảnh sinh động, đó là những tảng đá được chạm khắc hình đuôi phụng và thủy quái Makara với cặp nanh nhọn rất huyền bí.

Tháp Cánh Tiên được xem là một trong những tháp của người Champa được trang trí rất cầu kì. Đến đây, khách tham quan sẽ thấy những vòm cửa được trang trí với nhiều dải hoa văn đối xứng tinh xảo, đến những khối đá lớn cũng được chạm khắc đầy tinh tế, tất cả hiện lên một vẻ đẹp trang nhã, uy nghi. Và nổi bật nhất, cũng là bí ẩn nhất là trong mỗi cửa đều có một bức tường in bức tượng người phụ nữ bán thân đầu đội mũ, tay cầm hoa sen rất đẹp. Người ta cho rằng đó là hình ảnh của công chúa Huyền Trân nổi tiếng thời đó.

Tháp Cánh Tiên tuy trải qua một thời gian rất dài nhưng đến nay vẫn giữ được phần nào vẻ đẹp, nét đặc trưng vốn có của văn hóa người Champa. Tháp chính là biểu tượng cho một nền văn hoa đẹp ở mảnh đất này, và cũng là điểm tham quan du lịch Bình Định khá độc đáo, mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp đến thăm vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook