Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp Bạc niềm tự hào của văn hóa Chăm Pa

Tháp Bạc hay còn gọi là tháp Bánh Ít là tên một ngọn tháp của người Chăm cổ thuộc huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Với kiến trúc độc đáo, lại nằm trên một ngọn đồi cao, địa thế đẹp, tháp Bạc trở thành điểm đến du lịch Bình Định lí thú của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Mục lục
thap-bac

Tháp Bạc

Đi du lịch về Bình Định những ngày nắng lên cao, trời xanh biêng biếc, ai cũng sẽ thấy tháp Bạc trở nên nổi bật, hiện lên uy nghi sừng sững như thi gan cùng tuế nguyệt giữa ngọn đồi cao. Đây là một quần thể tháp cổ của văn hóa Chăm Pa, với nhiều tháp lớn bé liền nhau, nổi tiếng là khu di tích đẹp, đặc sắc và còn tồn tại nhiều tháp, mang đến các giá trị văn hóa độc đáo của kiến trúc Chăm Pa được xây dựng vào giai đoạn cuối thế kỉ 11 đầu thế kỉ 12.

Trong cụm tháp này, đầu tiên du khách sẽ thấy tháp cổng cao chừng 13 m, xây trên nền hình vuông, mỗi cạnh dài 7 m. Tháp được xây bằng gạch đá ong, có hai cửa theo hướng Đông – Tây, với vòm cửa hình mũi giáo, nhiều lớp vút lên cao. Thân tháp có nhiều rãnh dọc, tạo nên những cột ốp. Tháp cổng có 2 tháp ở phía nam và phía đông đều hiện lên thanh thoát nhẹ nhàng.

Tháp chính cao nhất nằm trên đỉnh đồi, có chiều cao 22 m, có một cửa chính ở phía đông và các phía còn lại đều là cửa giả. Cửa chính ở tháp chính nhô ra tầm 2 m, vòm cửa vẫn được xây hình mũi giáo, đặc biệt ở mái có phù điều hình thần khỉ Hanuman. Thân tháp khá thanh thoát với năm cột dọc và nhiều rãnh kép. Diềm mái ngăn cách với thân tháp bằng các khối sa thạch, nhỏ dần về phía đỉnh. Nơi đây còn được trang trí nhiều hoa văn bắt mắt như hình sư tử, tượng thần bò, và nhiều tượng đá.

Còn một tháp ở phía nam tháp chính, tháp cao chừng 10 m, có kiểu kiến trúc khá độc đáo với mái tháp được tạo dáng lõm, vút lên hai đầu nhìn từ xa giống hình yên ngựa. Thân tháp được xây vững chắc với bệ đỡ, trên thân tháp có nhiều phù điêu chim thần rất đẹp.

Nằm trên ngọn đồi quanh năm nắng gió, phong cảnh hữu tình. Tháp Bạc trở thành một điểm đến lý thú không thể thiếu với nhiều người du khách, khi thực hiện tour du lịch Bình Định. Đặc biệt trong năm qua, tháp Bạc được đưa vào cuốn sách 1001 công trình kiến trúc độc đáo phải đến trong đời của một nhóm tác giả người Anh. Điều này càng khiến cho Tháp Bánh Ít thêm phần nổi tiếng, thêm nhiều cơ hội để đến với những người yêu thích nghệ thuật kiến trúc Champa hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook