Đặt Tour: 0902 107 107

Thành Tân Sở ở Quảng Trị, Nơi ghi dấu phong trào Cần Vương

Theo chân các hành trình du lịch trong nước, đến thăm Quảng Trị, có lẽ ai cũng thấy rõ một điều, nơi đây là một trong những điểm đến thường để lại nơi lòng du khách rất nhiều dấu ấn. Những dấu ấn ấy hình thành bởi vùng đất này khắc ghi rất nhiều sự kiện, trong hành trình lịch sử rất dài của đất nước. Ví dụ điển hình như ấn tượng khi đến thăm Thành Tân Sở chẳng hạn.

thanh-tan-so-quang-tri

Thành Tân Sở ở Quảng Trị

Thành Tân Sở là điểm tham quan quan trọng trong các tuyến điểm du lịch Quảng Trị mang ý nghĩa lịch sử lớn lao. Di tích này thuộc địa bàn làng Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây nổi tiếng là một thành lũy quân sự cuối cùng của triều Nguyễn, nơi ghi dấu phong trào Cần Vương nổi tiếng ở đầu thế kỉ 20.

Tân Sở vốn là một vùng đất khá đặc biệt về vị trí, nơi đây cách xa đồng bằng, hết sức kín đáo, được bao bọc bốn bên bởi núi trùng điệp, khép kín, che chở thành lũy này. Bởi những lợi thế đó, Tân Sở đã trở thành nơi được chọn làm trấn ải biên giới.

Sau khi thực dân Pháp xâm lược, Tân Sở trở thành kinh đô dã chiến, được xây dựng từ năm 1883 đến năm 1885 thì thành lũy Tân Sở hoàn thành. Thành lũy Tân Sở được hàng ngàn binh lính cùng người dân đào đất, trồng tre, làm trong nhiều ngày đêm tạo nên một căn cứ vững chắc.

Thành lũy Tân Sở có hình chữ nhật về cấu trúc, với chiều dài lên đến 548m, chiều rộng 428m, và tổng diện tích lên tới 22,9ha. Thành lũy Tân Sở được làm có 4 cửa: Tiền, Hậu, Tả, Hữu được đắp bằng đất vững chắc, phía bên ngoài có hàng rào bằng các cọc nhọn, và được bao quanh thành là hệ thống hào sâu 2m, rộng 10m.

Bốn mặt của thành lũy Tân Sở được trồng tre ngà rất dày và có tới 4 lớp, xen giữa các hàng rào này là các thành bằng đất được xây lên. Ở mỗi góc của thành lũy Tân Sở có 4 giếng nước sâu chừng 20m, liền kề đó là các ụ sung, đồn lính gác, bên trong là hệ thống nhà cửa, kho tang, bãi tập, trại lính.

Trong cùng là hệ thống thành nội được xây bằng gạch rất vững chắc, với chiều dài 165m, chiều rộng 100m, và diện tích lên tới hơn 1,6 ha. Nội thành có 5 cửa, nơi đây được xây dựng thành nhiều khu nhà kiên cố làm nơi ở, làm việc của vua và quan…

Thành Tân Sở là nơi ghi dấu nhiều chuyển biến lịch sử quan trọng, trong đó phải kể đến sự kiện Tôn Thất Thuyết thay vua Hàm Nghi ban hịch Cần Vương, kêu gọi người dân đánh Pháp năm 1885.

Ngày nay, thành lũy Tân Sỡ không còn vẹn nguyên do trải qua thời gian, chiến tranh làm mai một. Thế nhưng mảnh đất này đã trở thành nơi ghi dấu lịch sử, thành điểm đến tìm hiểu về lịch sử rất ý nghĩa đối với nhiều người khi về Quảng Trị.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook