Đặt Tour: 0902 107 107

Thành Hoàng Đế

Đến du lịch tỉnh Bình Định, du khách rất thích thú khi được dừng chân ở Thành Đồ Bàn bởi kiến trúc độc đáo Chăm-pa. Và nơi đây chính là kinh đô cuối cùng của vương quốc Chăm-pa. Đến triều đại Tây Sơn thì Thành Đồ Bàn chính thức được đổi tên là Thành Hoàng Đế.


thanh-hoang-de

Thành Hoàng Đế

Thành Hoàng Đế có nét đẹp kiến trúc đậm nét theo lối kiến trúc của người Chăm-pa dù Thành có quy mô nhỏ. Dù quy mô khiêm tốn nhưng Thành Hoàng Đế vẫn có ba vòng thành kiên cố gồm thành nội, thành ngoại và Tử Cấm thành. Thành ngoại ngoài cùng có hình chữ nhật chu vi thành ngoại là 7400m, với các cạnh không thẳng mà uốn lượn. Chân thành rộng hơn 10m, mặt thành rộng trên 4m, tường thành cao trên 6m. Thành mở 5 cửa, trong đó cửa Vệ và Tân Khai ở phía Nam, ba tường thành còn lại thì mở ba cửa theo hướng Đông, Tây, Bắc. Thành xây bằng chất liệu đất bên trong và bó đá ong rất đẹp và chắc chắn.

Thành nội bên trong gọi là Hoàng thành, nằm chếch về hướng tây nam của thành ngoại. Chu vi thành nội là 1600m, cũng có hình dạng chữ nhật, chân thành rộng từ 7 – 9 m. Tường thành cũng được đắp đất, đá ong bó hai mặt ngoài. Thành nội mở 3 cửa gồm cửa chính giữa là cửa Tiền nhìn thẳng ra cửa Vệ của thành ngoại. Vòng thành cuối cùng của Thành Hoàng Đế là Tử Cấm thành ở trung tâm thành, hình chữ nhật, có chu vi gần 600m. Tường thành cao 1,8m, mặt thành rộng 1,5 m. Thành có 4 cửa ở 4 hướng trong đó cửa chính nằm ở hướng Nam với tên gọi Nam Lâu hay cửa Quyển Bồng.

Thành Hoàng Đế là chứng nhân của những trận đánh giữa nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn. Vết tích cổ kính, rêu phong ấy đã bị thời gian phủ lớp bụi mờ. Thế nhưng, đến Thành Hoàng Đế, bạn sẽ bỡ ngỡ bởi những điều thú vị còn sót lại từ thời hoàng kim đó. Một cây me già hàng trăm mùa vẫn thay lá tốt tươi; cây sung hơn trăm tuổi mà sai trái, trĩu quả; cái giếng vuông bằng đá ong đặc trưng nước vẫn mát ngọt trong lành hay bức tường đá ong cổ kính vẫn làm say lòng du khách.

Nếu có dịp, hãy đến tỉnh Bình Định một lần để tham quan Thành Hoàng Đế. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng điểm tham quan du lịch Bình Định có kiến trúc độc đáo. Kiến trúc của thành như hoài vọng về quá khứ vàng son của một vương quốc. Bên cạnh đó, còn có cảnh quan hữu tình chung quanh với hệ thống sông ngòi, núi đồi tự nhiên bao bọc, nên Thành Hoàng Đế hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời rất khó quên, trong hành trình về thăm này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook