Đặt Tour: 0902 107 107

Thành cổ Diên Khánh Nha Trang - chứng nhân lịch sử oai hùng

Thành cổ Diên Khánh Nha Trang cổ kính nằm sừng sững trong lòng thành phố. Nơi đây như một bằng chứng hiện hữu cho một thời kỳ oai hùng dựng và giữ nước tại Nha Trang. Du lịch Nha Trang không chỉ có những bãi biển hay hòn đảo, ngược dòng thời gian trở về với những trang sử sách, du khách chắc chắn sẽ có cho mình một chuyến tham quan trọn vẹn nhất.

1.Đôi nét về Thành cổ Diên Khánh Nha Trang

Thành cổ Diên Khánh nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 10 km. Tọa lạc tại thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Thành cổ Diên Khánh được coi là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế còn được gìn giữ đến nay. Nơi đây là một di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng lâu đời, là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn trong lịch sử thành phố Nha Trang.


thanh-co-dien-khanh-nha-trang

Thành cổ Diên Khánh là một di tích lịch sử lâu đời ở Nha Trang

Hiện nay, dù đã qua nhiều lần tu sửa, Thành cổ Diên Khánh vẫn giữ được những nét kiến trúc từ lúc ban đầu.

2. Kiến trúc chung của di tích Thành cổ Diên Khánh

2.1. Tường thành Diên Khánh

Theo kinh nghiệm du lịch Nha Trang, tổng diện tích khu Thành cổ Diên Khánh là khoảng 36.000 m². Nơi đây là quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban, một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ XVII - XVIII ở Tây Âu. Xung quanh là tường thành hình lục giác không đều nhau, có chu vi 2,693 m.


thanh-co-dien-khanh-1

Tường thành Thành cổ Diên Khánh vững chãi và kiên cố

Tường thành cổ Diên Khánh được đắp bằng đất, cao khoảng 3,5 m. Trên mỗi cạnh tường thành lại chia ra thành nhiều đoạn nhỏ uốn lượn, nên các góc thành không nhô hẳn ra ngoài. Tuy nhiên vẫn đảm bảo quan sát được hai bên.


cong-thanh-dien-khanh

Kiến trúc cổ của thành Diên Khánh

Mặt ngoài tường thành gần như dựng đứng vô cùng kiên cố. Mặt trong lại có độ thoải vừa đủ và được đắp thành hai bậc, tạo đường vận chuyển thuận lợi ven thành. Đường đi trên bờ thành rộng 5,35 m. Tổng chiều dài của tường Thành cổ Diên Khánh lên đến 1,656 m. Hai mặt cổng thành được xây lan can cao 0,85 m. Giữa 2 mặt thành là lối đi với những bậc thang rộng tầm 3 m. 


thanh-co-dien-khanh-tren-cong

Lầu tứ giác với mái ngí uốn cong lợp ngói âm dương

2.2. Cổng thành cổ Diên Khánh

Phía trên cổng thành còn xây lầu tứ giác với mỗi cạnh 3,3 mét, có bốn cửa ở bốn hướng rộng 1,3 mét, cao 2,5 mét; trên cùng là tầng lầu nhỏ có mái uốn cong lợp ngói âm dương. 


thanh-co-dien-khanh-tam-nhin

Tầm nhìn từ trên tường Thành cổ Diên Khánh

Bên ngoài thành cổ Diên Khánh còn có các hào nước sâu từ 3 đến 5 mét, rộng từ 20 đến 30 mét bao quanh. Các hào này thường xuyên đầy ắp nước từ sông Cái dẫn vào.


thanh-co-dien-khanh-cau-thang

Cầu thang bên ngoài dẫn lên Thành cổ Diên Khánh

Ban đầu, Thành cổ Diên Khánh được xây dựng với 6 cửa. Tuy nhiên hiện nay chỉ còn 4 cửa Ðông, cửa Tây, cửa Tiền (phía Nam) và cửa Hậu (phía Bắc). 

thanh-co-dien-khanh-bo-tuong

Bờ tường thành có độ dốc vừa và thoải, cùng với cầu thang lên xuống tường thành

Đi từ quốc lộ 1A, du khách sẽ thấy có một con đường độc đạo nối cửa Đông và cửa Tây của Thành cổ Diên Khánh. Con đường chạy vòng bên ngoài thành nối quốc lộ 1A và cửa Tây có tên gọi là đường Mã Xá. Đối diện và cách cửa Tây khoảng 200 mét, là Nhà thờ Hà Dừa.


thanh-co-dien-khanh-2

Trên mỗi cổng thành ở Thành cổ Diên Khánh đều có chữ Hán là tên cửa tương ứng Đông - Tây - Tiền - Hậu

Theo thời gian, kiến trúc Thành cổ Diên Khánh cũng bị xuống cấp nặng nề. Cho đến năm 2003, tòa thành đã được trùng tu, sửa chữa, sơn lại 4 cổng và gia cố một số đoạn tường thành. Năm 2010, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tiến hành dự án tu bổ khu di tích Thành cổ Diên Khánh. 


check-in-thanh-co-dien-khanh

Ngày nay thành cổ còn là địa điểm check in cực chất của giới trẻ. @tt.1609

Cho đến nay, diện mạo của thành cổ Diên Khánh đã được trả về gần như nguyên trạng như những hình ảnh được lưu giữ từ lúc bắt đầu. Nếu có dịp đi tour Nha Trang 3 ngày 3 đêm, đừng quên dành chút thời gian ghé thăm thành cổ hào hùng này nhé. 


thanh-co-dien-khanh-nhin-ra-ngoai

Khung cảnh bình yên được nhìn qua một cửa nhỏ ở thành cổ


3. Thành cổ Diên Khánh là minh chứng cho một lịch sử hào hùng

Mặc dù di tích Thành cổ Diên Khánh đã bị bào mòn và tàn phá nhiều bởi dòng chảy thời gian và chiến tranh. Song khi đặt chân đến đây, tận mắt chứng kiến lối kiến trúc cổ xưa cùng với gạch ngói, sân chầu bám đầy rêu xanh, những bậc tam cấp đã bạc màu… du khách sẽ không khỏi bồi hồi tưởng nhớ về một chế độ phong kiến đã qua và vang vọng đâu đó là những âm vang hào hùng chiến thắng.


thanh-co-dien-khanh-cong

Đứng trước tường thành Thành cổ Diên Khánh bạn sẽ không khỏi bồi hồi nhớ về những trang sử oanh liệt

Thành cổ Diên Khánh là một di tích ghi lại rất nhiều sự kiện lịch sử đã diễn ra từ thời chúa Nguyễn Trãi. Trải qua bao nhiêu biến cố, thăng trầm, nơi đây đã trở thành chứng nhân cho bề dày lịch sử của thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.

Theo sách sử ghi chép lại, năm 1793 chúa Nguyễn Ánh đem quân đánh chiếm vùng đất Diên Khánh từ nhà Tây Sơn. Tại đây, ông thấy được nơi đây là địa bàn chiến lược quan trọng và lâu dài. Nguyễn Ánh quyết định cho xây dựng thành Diên Khánh để trở thành một căn cứ vững chắc, một vành đai phòng ngự kiên cố từ xa.


thanh-co-dien-khanh-cua-tien

Thành cổ Diên Khánh được cho là khu vực địa thế để lập căn cứ quân sự

Không chỉ là công trình quân sự, Thành cổ Diên Khánh trước đây còn là cơ quan hành chính của phủ Diên Khánh trong thời Nguyễn. Trong thành thời đó có cột cờ, hoàng cung, dinh Tuần vũ, dinh Án sát, dinh Lãnh binh, dinh quan Tham tri, nhà kho và nhà lao kiên cố… Tuy nhiên đáng tiếc là các công trình này cho đến ngày nay đều không còn. Thành cổ Diên Khánh cũng có thời kỳ trở thành tổng hành dinh của nghĩa quân Cần Vương, Khánh Hòa trong những ngày đầu chống Pháp.


thanh-co-dien-khanh-4

Khi đi qua cửa thành tại Thành cổ Diên Khánh, du khách sẽ cảm nhận được sự mát mẻ kỳ lạ

Hiện nay hầu hết các cơ quan hành chính của huyện Diên Khánh được đặt trong thành Diên Khánh, bao gồm Phòng Giáo Dục và Đào Tạo, Cơ quan Công An... và một sân bóng đá.

Có một điểm đặc sắc ở Thành cổ Diên Khánh, đó là khi đi qua cổng thành, dù bên ngoài có nắng nóng thế nào đi nữa thì khi qua đây du khách vẫn sẽ cảm nhận được sự mát mẻ kỳ lạ. Tiếng gió thổi qua cổng thành lại nghe như tiếng hành quân. Có lẽ cũng vì vậy mà cho đến nay khi đi qua cổng Thành cổ Diên Khánh, người dân bản địa vẫn giữ thói quen cúi đầu chào như những ngày xưa.


di-tich-lich-su-thanh-co-dien-khanh

Thành cổ Diên Khánh luôn có không khí mát mẻ hơn khu vực xung quanh. @hungmatics

Đến với Thành cổ Diên Khánh, du khách không những sẽ hiểu thêm phần nào về chiều dài lịch sử nơi đây, mà còn có thể trải nghiệm cảm giác đứng trên dãy tường thành, vững vàng như một người chiến binh mạnh mẽ. Ngoài ra, kiến trúc độc đáo với những đường nét cổ xưa sẽ đem lại những khung hình “có một không hai” cho du khách tại Thành cổ Diên Khánh. Đến với thành cổ Diên Khánh, là đến với những năm tháng hùng cường dựng và giữ nước, để những lớp trẻ về sau càng thêm tự hào về những chiến tích của ông cha.

Không chỉ có những bãi biển đẹp với bãi cát trắng trải dài, hay những phong cảnh hoang sơ nơi biển đảo. Du lịch Nha Trang còn đem đến cho du khách những trải nghiệm để học hỏi. bổ sung kiến thức. Tiêu biểu là Thành cổ Diên Khánh, minh chứng cho một bề dày lịch sử hào hùng.

Như Quỳnh
Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook