Đặt Tour: 0902 107 107

Thành Cao Lao Hạ ở Quảng Bình - Nét tinh hoa của người Champa cổ

thanh-cao-lao-ha-o-quang-binh-1Đi du lịch dọc hành trình đất nước, đặt chân đến Quảng Bình, bạn sẽ thấy đúng đây là mảnh đất khắc nghiệt. Vùng đất này từng chịu nhiều thiệt thòi bởi đạn bom của chiến tranh, vùng đất đầy biến động theo chiều dài lịch sử và đã ghi dấu nhiều dấu ấn lịch sử dân tộc. Nơi đây trong thời kỳ Champa cũng có nhiều thành lũy được xây dựng, trong đó nổi lên là thành Cao Lao Hạ.

Thành Cao Lao Hạ là điểm tham quan ở Quảng Bình rất đáng để du khách ghé thăm khám phá. Thành được xây dựng tại xã Hạ Trạch, huyện Bố Trach, tỉnh Quảng Bình. Thành có hình chữ nhật, với nhiều lũy thành cao, thấp không đều. Trong đó lũy thành hướng Đông – Bắc dài đến 197 mét, cao 2,5 mét và rộng 5,6 mét. Thành hướng Đông – Nam dài đến 255 mét, cao 2,2 mét, rộng 5,5 mét. Thành hướng Tây – Bắc dài đến 255 mét, cao 1,8 mét, rộng 6 mét. Nơi đây là trung tâm hành chính của vương quốc Chăm Pa cổ xưa, là minh chứng rõ cho thành tựu kĩ thuật, văn hóa của một giai đoan trong lịch sử dân tộc.

thanh-cao-lao-ha-o-quang-binh

Thành Cao Lao Hạ ở Quảng Bình

Thành Cao Lao Hạ được đặt ở vị trí đắc địa, có nhiều điều kiện về địa hình, địa lý. Với vương quốc Champa, thành Cao Lao Hạ là nơi đóng quân vùng biên viễn. Với những dấu tích còn sót lại, cộng với nhưng tư liệu lịch sử về địa điểm, về tên gọi của thành Cao Lao Hạ đã cho thấy thành cổ này là một căn cứ quân sự rất quan trọng.

Trải qua những thăng trầm biến động của lịch sử thời kì hai vương quốc Đại Việt – Champa, vùng đất này đã để lại một tòa thành có ý nghĩa văn hóa, kỹ thuật lớn. Với hậu duệ sau này đây là một di sản văn hóa vật thể ẩn chứa rất nhiều trí tuệ, tài năng của cư dân Champa.

Quảng Bình không chỉ gắn với những hành trình du lịch Quảng Bình Phong Nha Kẻ Bàng chinh phục mọi du khách bởi sự kỳ vỹ của thiên nhiên, vùng đất này còn có những điểm đến khác rất giá trị như Thành Cao Lao Hạ. Thành Cao Lao hạ là minh chứng rõ nhất cho sự tài hoa của người Champa qua kiến trúc, qua cách mà người cổ xưa xây dựng nên. Đến thăm thành cổ Cao Lao Hạ là tìm đến những nét tinh hoa, tìm đến dấu ấn văn hóa đặc sắc, độc đáo của người Champa cổ trên mảnh đất Quảng Bình kéo dài gần 10 thế kỉ (Từ thế kỉ II đến thế kỉ XI sau Công Nguyên).

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook