Đặt Tour: 0902 107 107

Thanh bình đầm Cù Mông – Phú Yên

Đầm Cù Mông là một trong những điểm tham quan du lịch Phú Yên mang vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ pha chút trầm lắng của không khí miền biển, luôn làm đắm say nhiều du khách khi có dịp ghé đến. Nơi đây có một sức hút đặc biệt đến bất cứ ai yêu mến và nặng lòng với phong cảnh nước non hữu tình của tổ quốc.

Mục lục
dam-cu-mong

Đầm Cù Mông

Theo chân các hành trình tour du lịch Phú Yên, cùng khám phá Đầm Cù Mông nổi tiếng này. Đây là một vịnh biển nhỏ ở thị xã Sông Cầu – tỉnh Phú Yên, có diện tích khoảng 26,55 km vuông. Vịnh đầm Cù Mông dài và hẹp chính là do nơi đây được bao bọc bởi khối núi Cù Mông với chiều dài hơn 15 km chạy ra biển. Bên cạnh những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, đầm Cù Mông còn là vùng nuôi tôm hùm thương phẩm lớn nhất của tỉnh Phú Yên, ngoài ra còn có những loài hải sản quý hiếm như cá ngựa, sò đá… mang lại giá trị kinh tế cao. Trên hành trình tham quan, có dịp ghé qua các di tích lịch sử văn hóa như Miếu Công Thần, di chỉ khảo cổ Gò Ốc… bạn sẽ khám phá ra những dấu ấn thời gian vẫn còn lưu giữ tại nơi đây, nó gắn liền với những câu chuyện kể li kỳ thú vị.

Dừng chân thăm Miếu Công Thần nằm trên hòn Nần, bạn sẽ có dịp biết nhiều hơn về một một chặng đường lịch sử dưới thời Tây Sơn. Nơi đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cư dân trong vùng. Bên cạnh đó, những di chỉ khảo cổ Gò Ốc cũng là lưu dấu lại nền văn hóa của người Việt cổ sinh sống tại ven biển miền Trung, sẽ là một câu chuyện dài để bạn tìm hiểu khám phá và thêm phần hiểu biết nhiều hơn về đất nước mình.

Trên mặt hồ tĩnh lặng xanh ngắt một màu, lướt nhẹ trên dọc đầm Cù Mông bạn sẽ tận hưởng làn gió trong lành, mát rượi, đâu đó là thanh âm của từng đợt sóng lăn tăn cùng với hương vị biển mằn mặn pha trộn sẽ luôn gợi một niềm thân thuộc. Hình ảnh các làng chài nằm ven biển bên những hàng dừa rũ bóng có một vẻ đẹp lạ kỳ, nó đi vào tâm thức người Việt qua các lời thơ, giai điệu trầm bổng. Điểm xuyết cho bức tranh yên bình ấy là cây cầu gỗ bắt ngang eo đầm càng làm cho vẻ đẹp ấy thanh thoát, tao nhã hơn. Thú vị hơn, nếu có thời gian bạn nên đi vào trong làng để được nghe cụ già kể về giai thoại cuộc chiến giữa Nguyễn Ánh và nhà Tây Sơn ở đầm Cù Mông. Đây cũng còn là nơi trú chân của họ và được người dân cưu mang, che chở. Có người còn kể lại rằng có một người phụ nữ tên là Phạm Thị đã dâng bánh nậm cho Nguyễn Ánh và chỉ đường cho ông lánh nạn. Sau khi thoát nạn và lên làm vua, ông đã tìm đến để tạ ơn người đã cứu mình.

Đầm Cù Mông vẫn được nhiều người ưu ái gọi với tên gọi thân thuộc là vũng Mồi. Cái tên giản dị nhưng là điểm nhấn tuyệt vời cho tour du lịch của bất cứ du khách nào khi đến Phú Yên. Nếu có dịp về thăm mảnh đất này một khi nào đó, bạn đừng quên ghé thăm Đầm Cù Mông – nơi sở hữu những nét tinh khôi của một miền biển với bờ cát trắng mịn, vạt cỏ bay phất phơ trước gió và đâu đó là những câu chuyện, những giai thoại về lịch sử - con người nơi đây luôn có sức lôi cuốn đặc biệt đến người nghe.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook