Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm Thành Tân Sở ở Quảng Trị

tham-thanh-tan-so-o-quang-triThành Tân Sở là một trong những địa điểm tham quan Quảng Trị khá quan trọng. Đây là một công trình quân sự ra đời trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, vào những năm tháng cuối cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn. Thành Tân Sở từ ngày xuất hiện cho đến khi chỉ còn là một di tích của thời gian, về ý nghĩa của nói luôn được giữ vững như một chứng nhân lịch sử, một tường thành vững chắc, bảo vệ cho tinh thần yêu nước to lớn của quân dân ta thời bấy giờ.

Ngày nay, theo tour Quảng Trị, du khách muốn tham quan Thành Tân Sở, du khách có thể đến địa chỉ Di tích căn cứ Thành Tân Sở, ở làng Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Mặc dù, hiện tại Di tích không còn lại nhiều những hiện vật, khối kiến trúc cụ thể. Song, khi đến với Thành Tân Sở, du khách nhất định sẽ tự vẽ ra được trước mắt mình một không gian đã từng rất hùng tráng như một căn cứ quân sự hùng mạnh. Bởi, chỉ cần đặt chân lên Thành Tân Sở thì oai linh hào hùng ngày xưa sẽ đưa du khách đến không gian có thật, của một công trình quân sự được mệnh danh là thành lũy dã chiến, trung tâm đầu não của phong trào Cần Vương.

Trước đây, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, Thượng thư Bộ binh Tôn Thất Thuyết đã dự phòng trước nước cờ mất nước nên đã bí mật tiến hành cho xây dựng Thành Tân Sở ở Quảng Trị, nhằm gây dựng một căn cứ dừng chân cho vua khi có biến cố. Cũng chính vì đây là căn cứ quân sự trọng đại nên sức người, của cải dùng để làm nên Thành Tân Sở là con số hết sức lớn.

Theo sử sách chép lại, 2.000 binh lính, quân nhân đã được huy động để làm việc cả ngày lẫn đêm; 300.000 ngàn lượng vàng đã được chuyển về cất giữ trong thành; cùng một khối lượng lớn các vật liệu, súng ống, thóc gạo dự trữ trong thành. Với quy mô và giá trị vật chất như thế, không khó để Thành Tân Sở trở thành công trình quân sự đáng nể, gồm: 548m chiều dài, 418m chiều rộng, tổng diện tích lên đến gần 23ha; cấu trúc 4 mặt thành có hàng rào chắn tầng tầng lớp lớp bằng cọc nhọn, lũy tre ngà dày đặc, thành đắp bằng đất; bên ngoài thành còn có hệ thống bãi tập trận, trại lính, đồn lính bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.

Cũng tại nơi này, vua Hàm Nghi đã ban chiếu Cần Vương nhằm kêu gọi người dân chống Pháp. Chính vì ý nghĩa to lớn trên, Thành Tân Sở đã đi vào lịch sử với dáng vấp không chỉ đơn thuần là một tường thành lũy, mà còn là một địa danh làm nên phong trào yêu nước hừng hực trong dân ta thời điểm đó. Nhưng trước tương quan lực lượng quá mạnh của giặc, Thành Tân Sở thất thủ, bị chìm trong biển lửa và hầu hết của cải bị cướp mất, các công trình bị san bằng.

Ngày nay, mảnh đất một thời từng là Thành Tân Sở dù chỉ còn là bãi đất xưa cũ, song, chính quyền và nhân dân Quảng Trị vẫn đang từng ngày bảo vệ hình ảnh của Thành Tân Sở. Quảng Trị vẫn không ngừng thúc đẩy du lịch để quảng bá đến du khách bốn phương niềm tự hào còn dài mãi thông qua những điểm tham quan Quảng Trị mang nhiều ý nghĩa và giá trịn như Thành Tân Sở.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook