Đặt Tour: 0902 107 107

Du lịch miền Tây, ghé tham quan Nhà thờ Vĩnh Long

nha-tho-vinh-long-1Du lịch Vĩnh Long, ngoài nét hấp dẫn du khách từ bao vườn cây trái, cảnh quan miệt vườn bình dị nao lòng, còn thu hút người đến bởi một số công trình kiến trúc đáng chú ý, trong đó thể nào cũng có Nhà thờ Vĩnh Long. Nhà thờ Vĩnh Long hay còn gọi là nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long tọa lạc tại số 141 đường Lý Thái Tổ, phường 2, thị xã Vĩnh Long. Đây là một nhà thờ nổi tiếng tại vùng đất này, với danh hiệu bà Thánh Anna (mẹ của Đức bà Maria), được xây dựng đầu tiên vào năm 1889 và hoàn thành vào năm 1967.

nha-tho-vinh-long

Nhà thờ Vĩnh Long

Ghé đến điểm tham quan Vĩnh Long như nhà thờ Vĩnh Long, du khách sẽ có dịp biết thêm nhiều điều không chỉ kiến trúc, sự hình thành, mà còn nhiều câu chuyện gắn liền với đời sống tôn giáo của người dân xứ này. Lịch sử hình thành của nhà thờ Vĩnh Long rất thăng trầm. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đất Vĩnh Long chưa có nhà thờ. Cho đến năm 1867, khi Pháp tiến hành chiếm Vĩnh Long, khi đó Vĩnh Long có cha sở là cha Bernard. Từ đó, cha Bernard cho xây dựng một nhà thờ đơn sơ, làm bằng cột cây và lợp lá. Chỉ 1 năm sau thì cha Bernard qua đời. Lúc bấy giờ, người được cử từ Sài Gòn xuống Vĩnh Long nhậm sở thay là cha Le Mec. Trong thời gian 10 năm nhậm sở, cha Le Mec đã có công đặt nền móng cho họ đạo Vĩnh Long. Nhưng trải qua nhiều biến động, năm 1869 cha Le Mec phải trở về Pháp, cha nhường lại việc cai quản nhà thờ cho các phụ nữ trong họ đạo. Cũng từ thời điểm đó, nhà thờ Vĩnh Long có thêm cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ.

Trải qua nhiều biến động suốt 20 năm sau đó, nhà thờ Vĩnh Long đã rất nhiều lần được sự coi sóc của nhiều cha khác nhau nhưng nhà thờ vẫn chưa thực sự thành hình khang trang. Tuy nhiên, bấy giờ số lượng giáo dân đã có chừng 2.500 người. Vì thế, các cha đã đóng góp hết sức mình để lo cho việc xây cất nhà thờ. Bước ngoặt thật sự quan trọng của nhà thờ Vĩnh Long là vào năm 1889, nhà thờ được tiến hành xây cất với lối kiến trúc Roman. Nhà thờ có chiều ngang 19m, chiều dài 38m, cao 16,7m và có 2 tháp chuông.

Cho đến năm 1973, nhà thờ Vĩnh Long đón nhận cha mới đó là cha Phaolô. Vừa tiếp nhận nhà thờ, cha Phaolô tiến hành trùng tu, sửa chữa lại một số chi tiết của nhà thờ như: mở rộng thêm các khung cửa sổ chung quanh nhà thờ để đón ánh sáng, xây dựng trung tâm huấn luyện cho thanh niên trong khu vực… và đến năm 1976 thì nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long thật sự đi vào hoạt động với diện mạo mới, khang trang hơn.

Ngày nay, khi đi đặt tour du lịch đến Vĩnh Long, du khách nên chọn hành trình có điểm đến là nhà thờ Vĩnh Long. Đến thăm nơi này, du khách sẽ được tham quan công trình kiến trúc đậm nét nhà thờ Tây phương, nhưng cũng phảng phất vẻ cổ kính mang dấu ấn của địa phương, từ một công trình đã có mặt cách đây gần 150 năm. Ngoài ra, đến thăm cô nhi viện trong nhà thờ Vĩnh Long du khách nhất định sẽ thêm yêu cuộc sống, thêm yêu điểm dừng chân rất đỗi an bình này nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook