Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm làng nghề Vân Hà nổi tiếng của Hà Nội

Điểm tham quan Hà Nội thu hút nhiều du khách không phải chỉ bởi cảnh quan giàu có liên quan đến lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn bởi nét độc đáo của nhiều làng nghề cổ truyền. Trong các làng nghề nổi tiếng của Hà Nội, có làng nghề Vân Hà – nơi làng nghề truyền thống chạm khắc giữ lửa hơn mấy trăm năm qua.

Có dịp đi tour du lịch Hà Nội, ghé thăm Vân Hà bạn sẽ thấy thế giới gỗ và đồ mỹ nghệ từ gỗ vô cùng phong phú. Vân Hà hiện nay có 15 công ty chuyên buôn bán chế biến gỗ và tiêu thụ các mặt hàng đồ gỗ. Trong đó có 7 công ty chuyên sản xuất đồ mỹ nghệ. Và làng nghề Vân Hà hiện nay còn chuyên môn hóa các sản phẩm đồ gia dụng phục vụ cuộc sống như giường, ghế, tủ, bàn… Tuy nhiên, làng vẫn giữ được nghề cổ truyền của ông bà là nghề chạm khắc mỹ nghệ và tạc tượng.

Nghề chạm khắc hình thành từ thế kỷ XVII. Nghề đã được triều đình phong kiến ban sắc phong, ca ngợi nghề chạm khắc tinh xảo của các nghệ nhân. Chạm khắc được thực hiện trên chất liệu gỗ và ngà voi vô cùng tinh tế, khéo léo. Đến làng nghề đồ gỗ Vân Hà bạn sẽ được thấy quang cảnh rộn rã của những người thợ thủ công từ những người mới chập chững vào nghề, đến những người thợ lành nghề đang hăng say làm việc. Với làng nghề truyền thống đồ gỗ Vân Hà này, những gia đình của người dân ở vùng đều nâng cao được thu nhập kinh tế gia đình và góp phần đẩy mạnh thu nhập, kinh tế phát triển làng nghề.

san-pham-lang-van

                                               Sản phẩm của làng nghề Vân - Hà Nội

Đến thăm điểm tham quan Hà Nội này, bạn sẽ thấy trong từng hộ gia đình đều có các sản phẩm trưng bày. Các vật dụng như tủ, bàn, giường, ghế, kệ sách đến các mẫu tượng đều thu hút du khách khi ghé tham quan. Từng sản phẩm đều toát lên vẻ lộng lẫy nhưng không kém phần tinh tế trong từng tiểu tiết. Hình ảnh một chàng trai khỏe khoắn đang say mê đục, đẽo. Một gương mặt cô gái Kinh Bắc xinh xắn đang chăm chút cho từng nét chạm khắc tinh tế. Không khí lao động hăng say sẽ làm nên dấu ấn đẹp đẽ trong lòng du khách.

Làng nghề hiện nay đã có 9 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội. Chính những đôi tay khéo léo giữ lửa này đã góp phần làm cho làng nghề Vân Hà ngày càng khởi sắc. Tất cả các gia đình lưu giữ làng nghề đều tận dụng các sân nhà, vườn cây, ao cá để làm nơi sản xuất.

Nếu đến tham quan Hà Nội, bạn nên ghé thăm làng nghề Vân Hà một lần. Đến để cảm nhận vốn di sản quí giá trong quần thể di sản văn hóa của vùng đất Kinh Bắc nói riêng, cũng như thăm nơi lưu giữ những nét tinh túy đậm đà bản sắc văn hóa làng nghề truyền thống của nước Việt Nam xinh đẹp nói chung.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook